Tổng thống Obama thăm Cuba: Cơ hội ngàn vàng cho cả đôi bên

Anh Tuấn (lược dịch)

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân hạ cánh xuống sân bay thủ đô La Havana ở Cuba vào ngày 20/3, nhiều người tin rằng đây sẽ là "cánh cổng đến với tương lai" của đất nước này.

Rất có thể nhiều người Mỹ sẽ sớm bước chân đến Cuba trong bối cảnh những rào cản về nhập cảnh giữa hai nước đang dần được gỡ bỏ, cho phép mỗi ngày có khoảng 110 chuyến bay giữa Mỹ và Cuba.

Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ trước khi đáp xuống sân bay Thủ đô La Havana.

Không chỉ có vậy, trong số những người đứng đầu các doanh nghiệp lớn cũng có mặt trong chuyến thăm tới Cuba đầu tiên của Tổng thống Mỹ kể từ sau Cách mạng năm 1953 có những giám đốc điều hành của khách sạn Marriott và Starwood, những nơi đã bắt đầu xúc tiến mở chi nhánh tại Cuba, cùng với giám đốc của Airbnb, hãng tư vấn và cho thuê phòng trọ qua mạng.

Tuy vậy, những người chào đón gia đình Tổng thống Obama trên các con đường ở La Havana đều là những khách du lịch từ châu Âu và Canada. Phần lớn người Cuba bị cấm đến gần hàng rào bảo vệ để chứng kiến Tổng thống Mỹ, còn những người khác thì chọn ở nhà theo dõi sự kiện.

“Tôi cảm thấy thất vọng”, một người dân Cuba tên là Joel nói. “Chuyến thăm của ông Obama đáng lẽ phải đề cao sự cởi mở nhưng lại không phải vậy. Người dân không được quan sát Tổng thống Mỹ đi qua”.

Trước đó, khi Tổng thống Calvin Coolidge đến thăm Cuba và tháng 1/1928, ông cập cảng La Havana bằng một chiến hạm và đi vòng quanh thủ đô trên một chiếc Rolls-Royce mui trần trước đám đông người dân hiếu kỳ. Nhưng chuyến thăm của ông Obama được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Nhiều người dân ở La Havana tỏ ra vui mừng trước chuyến thăm của ông Obama và hi vọng rằng đây sẽ là tiền đề cho sự phát triển kinh tế. “Đây là một trong những sự kiện lớn nhất trong cuộc đời tôi”, bà Nora Tavares, một nhân viên cửa hàng đã nghỉ hưu ở Cuba cho biết. “Chúng tôi không bao giờ tin được ngày này sẽ đến. Tôi hi vọng trong tương lai sẽ có một sự thay đổi lớn”.

Tuy vậy, khi gia đình Tổng thống Obama thăm quan qua các tuyến phố vắng, nhiều người có cảm giác rằng đây là một động thái được các quan chức Cuba sắp đặt trước, mặc dù không có một quan chức cấp cao của Cuba nào có mặt trong lần thăm quan này.

Trong khi tại Mỹ, tỉ phú Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Cuba Raul Castro không chào đón Tổng thống Mỹ, lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc hội đàm trong ngày 21/3 và có thể nói rằng đến lúc này chuyến thăm lịch sử mới thực sự có ý nghĩa chính trị. Ngoài ra, ông Obama sẽ có cơ hội phát biểu trước người dân Cuba vào ngày 22/3.

Bản thân Tổng thống Obama không tỏ ra ngại ngần trước thời tiết thất thường, vẫn tươi cười khi ông bắt gặp một bức tranh chân dung của Tổng thống Abraham Lincoln được trưng bày tại bảo tàng thủ đô La Havana, và tỏ ra thú vị trước tượng của Carlos Manuel De Cespedes, anh hùng dân tộc đã giải phóng tầng lớp nô lệ trước sự áp bức của người Tây Ban Nha ở Cuba.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ tỏ ra bình tĩnh khi được hỏi về những nguy cơ có thể xảy ra trong chuyến thăm lần này, và tin rằng đây là cơ hội vàng để chứng minh những thành quả đạt được về mặt đối ngoại của Tổng thống Mỹ trước khi rời ghế vào cuối năm nay. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet