Tổng thống Obama thăm Việt Nam trước khi dự Hội nghị G7

Phan Sương

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhận lời mời của Lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 – 25/5/2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5/2016.

Cũng trong tối ngày 10/5 (theo giờ Việt Nam), Nhà Trắng đã phát đi thông cáo về chuyến thăm này của Tổng thống Mỹ. Thông cáo Nhà Trắng cho biết:

“Tổng thống Obama sẽ công du tới Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 21 – 28/5/2016 trong chuyến công du lần thứ 10 của ông tới châu Á. Chuyến thăm lần này sẽ nhấn mạnh những cam kết liên tục của Tổng thống đới với chính sách tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương, được thiết kế nhằm tăng cường các cam kết về đối ngoại, kinh tế và an ninh với các quốc gia và người dân trong khu vực.  

Tổng thống sẽ tới thăm Việt Nam trước tiên. Ông sẽ có các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Việt Nam để thảo luận về hướng đi của Hiệp tác đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm nâng cao các hợp tác được trải rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, quan hệ người dân, an ninh, nhân quyền và các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu.

Tại Hà Nội, Tổng thống sẽ có một bài phát biểu về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Trong các hội nghị và sự kiện ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua TPP trong năm nay. Tổng thống cũng sẽ gặp các thành viên xã hội dân sự, gặp thành viên của Sáng kiến Các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, các tập đoàn kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp”.

Theo thông tin từ Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel, trong chuyến thăm tới Việt Nam lần này, Tổng thống Obama sẽ tập trung vào 5 nội dung quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Theo đó, ông sẽ thảo luận về sự phát triển của Việt Nam hiện nay, về tầm quan trọng của TPP đối với hợp tác song phương, về đầu tư cho người trẻ trong tương lai, về hợp tác an ninh song phương trong bối cảnh của khu vực cũng như quốc tế và về nhân quyền cũng như cải cách pháp luật của Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet