Tổng thống Obama thường phớt lờ lời khuyên của các tướng quân đội

Tuệ Minh (Lược dịch)

Việc Tổng thống Obama quyết định giữ quân đội ở lại Afghanistan đến năm 2017 khiến nhiều người tỏ ra không đồng tình. Song đối với các quan chức Lầu Năm góc, việc này không có gì đáng ngạc nhiên khi đây là lần thứ 6 ông Obama bỏ qua lời các cố vấn

Bất chấp việc theo đuổi chiến dịch chấm dứt các cuộc chiến của quân đội Mỹ tại nước ngoài nhưng Tổng thống Obama đầu tháng này tuyên bố chỉ giữ lại 5.500 binh lính Mỹ ở Afghanistan đến năm 2017, trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.

Trước tình trạng bạo lực vẫn diễn ra ở Afghanistan, các quan chức Lầu Năm góc cho rằng cần phải duy trì ít nhất là 9.800 quân như hiện tại. Tướng đã nghỉ hưu John Keane, cố vấn các vấn đề an ninh cho Quốc hội Mỹ, cho Washington Times biết: “Tình hình an ninh hiện tại ở Afghanistan còn rất lâu mới có thể ổn định được, vì vậy việc rút toàn bộ binh lính ra khỏi nước này là không khả thi”.

Ông Obama thường xuyên quyết định mà bỏ qua lời khuyên của các tướng quân đội. Nguồn: AP

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Obama phớt lờ ý kiến của các vị tướng quân đội trong ban cố vấn của mình. Theo ông Keane, đây là lần thứ 6 ông Obama không nghe theo lời đề nghị của các chỉ huy tối cao của các lực lượng tham chiến.

Trước đó, Tổng thống mỹ đã từ chối lời khuyên của tướng bộ binh Lloyd Austin, chỉ huy Bộ tư lệnh trung ương Hoa Kỳ, người muốn rút 20.000 quân khỏi Iraq. Ông Obama cũng bốn lần phớt lờ các ý kiến liên quan đến việc điều quân tại Afghanistan.

Tướng Keane bày tỏ lo ngại việc thiếu một lực lượng binh lính đủ sẽ gây khó khăn cho quá trình huấn luyện quân ở Afghanistan, lý do chính mà quân đội Mỹ còn ở lại đất nước này. “Hậu quả của quyết định này sẽ ảnh hưởng tới nhiệm vũ hỗ trợ và huấn luyện, bởi chúng tôi không có đủ quân lực để thực hiện việc đó một cách hiệu quả”, ông Keane nói.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Washington Times, là tờ báo điện tử hàng đầu của Mỹ. Washington Times tập trung vào các tin tức nóng về chính trị, kinh tế, ngoại giao trong và ngoài nước; đồng thời cũng cung cấp các bài báo bình luận sâu rộng của nhiều chuyên gia có tiếng trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet