Tổng thống Obama tuyên bố đã có quyết định về số phận của ông Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Trong chuyến thăm Anh 2 ngày vừa qua nhà lãnh đạo Mỹ nhận định tình hình hiện tại ở Syria “rất bi đát” vì ông không nhìn thấy bất kỳ giải pháp dễ dàng nào để giải quyết các vấn đề tại đây.
Tổng thống Mỹ Obama.

Trong một bài phỏng vấn với kênh BBC hôm 24/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, thời điểm hiện tại Washington không tính tới khả năng triển khai lực lượng bộ binh tại khu vực Trung Đông.

Ông Obama cho rằng, sự can thiệp quân sự của phương Tây sẽ không giải quyết được mọi vấn đề phát sinh trong cuộc khủng hoảng ở Syria.

“Sẽ thật sai lầm nếu Hoa Kỳ hoặc Anh gửi bộ binh tới Syria với mục đích lật đổ chế độ của ông Bashar al-Assad” – ông Obama phát biểu và cho rằng, ông sẽ không thể đánh bại “Nhà nước Hồi giáo IS” trong 9 tháng còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Và người kế nhiệm ông – có thể là bà Hillary Clinton hay tỷ phú Donald Trump sẽ phải tiếp tục cuộc chiến này.

Trong chuyến thăm Anh 2 ngày vừa qua nhà lãnh đạo Mỹ nhận định tình hình hiện tại ở Syria “rất bi đát” vì ông không nhìn thấy bất kỳ giải pháp dễ dàng nào để giải quyết các vấn đề tại đây.

Hiện Hoa Kỳ dự định tạm ngừng các hành động nhằm lật đổ chế độ Tổng thống Assad mà chỉ tập trung vào cuộc chiến chống IS, cố gắng cô lập bọn khủng bố tại chính những khu vực mà chúng kiểm soát.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ tìm cách khuyến cáo để cộng đồng quốc tế liên tục gây áp lực lên các bên tham gia thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, buộc họ ngồi vào bàn đàm phán.

Trước đó những đại diện phe đối lập Syria tuyên bố lực lượng chính phủ không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Đáp trả lại, phe chính phủ của Tổng thống Assad đã cáo buộc lực lượng đối lập cố gắng phá hoại đàm phán Syria tại Geneva.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet