Tổng thống Obama tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam

Phan Sương

Tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng ngày 23/5/2016 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong cuộc họp báo chung. 

Tại cuộc họp báo đang diễn ra tại Trung tâm Báo chí Quốc tế (Hà Nội), sau bài phát biểu ngắn gọn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã có bài phát biểu trước hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế.

Mở đầu bài phát biểu, ông Barack Obama đã gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Trần Đại Quang đã có bài phát biểu cũng như sự đón tiếp nồng hậu dành cho cá nhân ông và phái đoàn Hoa Kỳ.

Ông Obama cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã đi từ không quan hệ đến một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Sau hơn 20 năm bình thường hóa, quan hệ giữa hai nước đã đi đến một tầm cao mới. 

"Tôi rất vui mừng khi đến thăm Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc mừng từ người dân và một số nghị sỹ Hoa Kỳ tới người dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ chiến lược với Việt Nam, cùng nhau đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Hợp tác thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tiến triển rất mạnh trong thời gian qua. Chúng tôi đã tăng cường xuất khẩu cũng như nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Cùng nhau chúng ta sẽ thúc đẩy hiệp định TPP và đối phó với các vấn đề toàn cầu.

Hoa Kỳ và VN nhất trí nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại, giáo dục, quốc phòng, khoa học công nghệ, y tế… Chúng tôi rất vui mừng vì chính phủ Việt Nam đã cấp phép cho Đại học Fullbright. Hoa Kỳ cũng đánh giá cao việc Việt Nam cấp thị thực 1 năm cho công dân Hoa Kỳ. Tôi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng có giá trị cao lên đến hàng chục tỷ USD. Chúng tôi cũng nhất trí thúc đẩy TPP, sẽ giúp đỡ Việt Nam thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại toàn cầu và sự thịnh vượng của Việt Nam.

Về an ninh, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc xử lý chất độc Dioxin cũng như sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác tháo gỡ chất nổ, xử lý bom mìn và khử độc dioxin...", Tổng thống Barack Obama nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Barack Obama

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama cũng tuyên bố, chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam và coi như đây là bước đi cuối cùng trong việc gỡ bỏ tàn dư của Chiến tranh Lạnh.

Hoa Kỳ ủng hộ trật tự quốc tế theo luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục sẽ cử máy bay tuần tra tới các khu vực trên biển theo đúng luật pháp quốc tế. 

Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh, Hoa Kỳ không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet