Tổng thống Park ra đi, Hàn Quốc lúng túng tìm người thay thế

Anh Tuấn (lược dịch)

Tấn bi kịch chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang dần đi đến hồi kết. Sau khi đa số nghị sĩ Quốc hội bỏ phiếu ủng hộ khởi tố, bà Park đã bị tước quyền lực và đang chờ phán quyết từ Tòa án Tối cao Hàn Quốc.

Báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) viết, Hàn Quốc có 60 ngày để chọn ra người kế nhiệm, thế nhưng những cái tên đang được xem xét lại không tạo được ấn tượng thực sự tốt đẹp. Những người có thể sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc tiếp theo bao gồm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, người sẽ từ chức vào cuối tháng này và sẽ đại diện đảng Saenuri; ông Moon Jae-in, cựu lãnh đạo đảng Minjoo; và ông Ahn Cheol-soo, người sáng lập Đảng Nhân dân Hàn Quốc.

Tổng thống Park ra đi, Hàn Quốc lúng túng tìm người thay thế - ảnh 1
Quốc hội Hàn Quốc vừa bỏ phiếu ủng hộ khởi tố pháp lý bà Park Geun-hye.

Ông Ban Ki-moon bị tạp chí The Economist gọi là Tổng thư ký “nhàm chán nhất và là một trong số những lãnh đạo tệ nhất”, ông Moon Jae-in thì bị các đối thủ gọi là “con rối” của Triều Tiên, còn ông Ahn Cheol-soo vừa mới từ chức sau một vụ bê bối chính trị. Trong số này, ông Ban được coi là lựa chọn khả dĩ nhất khi xét trên phương diện uy tín cá nhân, nhưng ông vẫn có những khuyết điểm đáng chú ý.

Vào năm 2009, bà Mona Juul, một đặc phái viên Liên Hợp Quốc người Na Uy đã có văn bản gọi ông Ban là người “hèn nhát” và không dám đứng lên nói về những vấn đề nhân quyền trên thế giới. Sau đó, bà Inga-Britt Ahlenius, khi đó là người đứng đầu Văn phòng Giám sát Nội bộ Liên Hợp Quốc (OIOS) đã có báo cáo nói rằng ông Ban đã “không minh bạch”.

Rất có thể ông Ban là người có tư tưởng không can thiệp vào vấn đề nội bộ nước khác. Nhưng vào thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đang cần một người có thể xác định đúng sai một cách quyết đoán. Đây là phẩm chất mà ông Ban, người được mệnh danh là “Người Không đâu”, không có.

Tuy vậy, quan điểm không can thiệp của ông sẽ khiến ông là một ứng cử viên được Trung Quốc ủng hộ. Ông Ban không thừa nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, và sau khi ông Donald Trump vừa nhận điện thoại từ Tổng thống Đài Loan, Bắc Kinh có thể sẽ cần một đồng minh ở châu Á.

Mặc dù vậy, căng thẳng giữa Seoul và Bắc Kinh vẫn còn khá nóng khi Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc. Điều này đã khiến Trung Quốc không hài lòng và đã có nhiều biện pháp mạnh tay đối với Hàn Quốc. Ông Ban không có bất kỳ ý kiến nào về vấn đề này.

Ngược lại, ông Moon lại nói rằng đảm bảo quan hệ với Trung Quốc còn quan trọng hơn hệ thống THAAD. Sáu thành viên thuộc đảng của ông Moon mới đây đã bay sang Trung Quốc để cùng lãnh đạo nước này phản đối thiết lập hệ thống THAAD. Ông là người có quan điểm hòa giải, giống cựu Tổng thống Roh Moo-hyun trước đây. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Song Min-soon cho biết, Seoul quyết định phản đối nghị quyết Liên Hợp Quốc về việc Triều Tiên vi phạm các nguyên tắc nhân quyền vào năm 2007, và ông Moon là người ủng hộ quyết định này.

Tổng thống Park ra đi, Hàn Quốc lúng túng tìm người thay thế - ảnh 2
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Nhìn chung, nếu ông Moon trở thành Tổng thống, quan hệ giữa Hàn Quốc với Triều Tiên sẽ được cải thiện, song các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân vẫn sẽ tiếp tục, trong kh Trung Quốc sẽ càng có tiếng nói hơn trong khu vực châu Á.

Người cuối cùng được cho là sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc là ông Ahn Cheol-soo, người đã viết chương trình diệt virut máy tính Ahnlab vào năm 1995. Ông Ahn được mệnh danh là “Bernie Sanders của Hàn Quốc” bởi ông ủng hộ tạo phúc lợi xã hội cho người dân của nước này.

Tuy nhiên, chính sách đối ngoại của ông Ahn lại rất giống với ông Moon. Ông Ahn tin rằng Tổng thống Park đã quá cứng rắn với Triều Tiên và muốn thực hiện một thỏa thuận hợp tác kinh tế với nước này, nhằm buộc họ ngừng thử nghiệm hạt nhân. Ông Ahb cũng nói: “Trung Quốc có thể đóng vai trò ngoại giao rất quan trọng nhằm giải quyết vấn đề với Triều Tiên”.

Cả hai ông cũng lên tiếng phản đối thiết lập hệ thống THAAD ở Hàn Quốc cũng như Thỏa thuận Bảo mật Thông tin Quân sự (GSOMIA) nhằm chia sẻ thông tin tình báo giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, một thỏa thuận mà Bắc Kinh đã tỏ ý không hài lòng. Điểm khác biệt lớn nhất theo quan điểm của Bắc Kinh đó là ông Moon có thái độ thân mật với Triều Tiên hơn ông Ahn.

Có thể thấy rằng, việc bà Park mất chức Tổng thống đang tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, khi những người thay thế chưa chắc đã xứng đáng hơn bà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet