Tổng thống Pháp chi 30.000 USD cho trang điểm

Minh Anh (lược dịch)

Emmanuel Macron, người vừa trải qua 100 ngày đầu tiên làm tổng thống của Pháp, đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn khi bị tạp chí Le Point “tố cáo” đã chi 30.700 USD cho việc làm đẹp.

Đại diện của ông lý giải rằng việc chi tiêu nhiều như thế là do “tình huống khẩn cấp” và trong tương lai, chi phí cho việc trang điểm của Tổng thống Pháp sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Bình luận về vấn đề này, CNN cho rằng, việc chi quá nhiều tiền cho trang điểm sẽ tạo ra những rủi ro mà ông Macron phải đối mặt khi trong chương trình tranh cử của mình và khi nhậm chức, ông đã tạo ra một phong trào chính trị mới xoay xung quanh lời hứa khôi phục nền kinh tế Pháp. Những tai tiếng kiểu như thế này có thể sẽ tạo ra nguy hiểm cho chương trình cải cách của ông.

Các dấu hiệu cảnh báo lớn đầu tiên được đưa ra hồi tháng Bảy, khi ông Macron tranh cãi với Thủ tướng Édouard Philippe về việc liệu có nên tiến hành cắt giảm thuế khi phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn hơn dự kiến hay không. Ông Macron chiếm ưu thế, và không thể không cắt giảm chi tiêu công.

Cuối tháng đó, Chỉ huy Lực lượng vũ trang Pháp Pierre de Villiers đã từ chức trong cuộc biểu tình chống lại việc cắt giảm 850 triệu euro (980 triệu USD) ngân sách quốc phòng cho năm nay. Quyết định của Macron trong việc giảm trợ cấp nhà ở cũng giảm xuống đáng kể.

Nhưng gây tranh cãi nhất là về vợ của ông Macron, bà Brigitte. Sự kiện đã tạo ra những tít báo lớn ở nước Pháp khi cho rằng bà Brigitte đang cố tiếp cận các quỹ công và sử dụng nhân viên của chồng mình.  

Theo một cuộc thăm dò gần đây của trên tờ báo Le Figaro, xếp hạng uy tín của ông Macron đã giảm từ 62% sau khi ông được bầu xuống mức 36%. Người tiền nhiệm của ông, Francois Hollande, đã nhận được số ủng hộ lên đến 46% tại cùng một điểm trong nhiệm kỳ của ông.

Thậm chí tệ hơn, chỉ có 23% người nghĩ rằng Macron đang thay đổi đất nước một cách tốt hơn. Jessica Hinds, nhà kinh tế học tại Capital Economics, cho biết: "Việc mất hỗ trợ ở thời điểm này là bình thường, nhưng sự sụt giảm đến mức này có vẻ hơi tồi tệ”.

Các số liệu thăm dò sụt giảm khi ông Macron đang chuẩn bị đẩy mạnh những cải cách kinh tế đầy tham vọng mà có thể sẽ thu hút sự phản đối mạnh mẽ từ một số liên minh.

Macron có kế hoạch thay đổi hoàn toàn thị trường lao động Pháp bằng việc cho phép dễ dàng sa thải nhân viên kém hiệu quả. Ông cũng đưa ra một kế hoạch tăng tính linh hoạt hơn cho quy định làm việc 35 giờ/tuần, chỉ cần cấp độ công ty thông qua.

Ông cũng hy vọng sẽ đơn giản hóa hệ thống lương hưu của Pháp và giảm thâm hụt ngân sách bằng cách cắt giảm chi tiêu công của nước này.

Ông Hinds bình luận: "Để thành công, ông sẽ cần thiện chí của cả công chúng lẫn công đoàn. Nếu không thì ông có nguy cơ bị sa lầy trong các cuộc hội đàm kéo dài và các cuộc đình công có thể làm giảm nhiều nỗ lực cải cách của người tiền nhiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet