Tổng thống Pháp: Nếu Putin muốn, chúng tôi sẽ hoàn tiền mua Mistral

MINH THU (lược dịch)

Hôm 22/4, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Nga có thể nhận lại khoản tiền đã chuyển cho Pháp để đóng 2 tàu chiến lớp Mistral nếu như Paris hủy bản hợp đồng này với Moscow.

Theo Sputnik, bình luận trước lời tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về việc chắc chắn Pháp sẽ phải hoàn lại tiền cho Moscow nếu như bản hợp đồng đóng tàu Mistral không được thực hiện, Tổng thống Hollande nói: “Nếu tàu chiến Mistral không được chuyển giao cho Nga, tôi cho rằng không có lý do gì để không trả lại tiền cho Moscow”. 

“Tất cả những gì tôi có thể nói về tàu chiến Mistral là trong hoàn cảnh hiện nay thì việc chuyển giao cho Nga vẫn chưa thể thực hiện. Chúng tôi chưa thể chuyển các tàu chiến Mistral vào lúc này bởi Pháp không có ý định bán vũ khí sát thương”, ông Hollande nói thêm. 

Pháp hoãn chuyển giao tàu chiến Mistral cho Nga trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Cũng theo Tổng thống Pháp, bản hợp đồng mua bán tàu chiến Mistral sẽ là một trong những chủ đề được ông đưa ra bàn thảo với Tổng thống Putin trong cuộc họp sắp tới tại Yerevan, Armenia.

Hồi năm 2011, Nga và Pháp đã ký kết bản hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD để đóng 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Moscow. Theo bản hợp đồng, Pháp sẽ chuyển chiếc tàu đầu tiên cho Nga vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, Paris đã trì hoãn kế hoạch trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đầu tháng Tư năm nay, nhà sản xuất tàu chiến Mistral DCNS cho hay quá trình đóng chiếc tàu Mistral thứ hai cho Hải quân Nga, cũng đã được hoàn thành. 

Về phía mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố cân nhắc đưa Pháp ra tòa nếu như Paris không thực hiện bản hợp đồng chuyển giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Moscow. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet