Tổng thống Pháp - nguyên thủ phương Tây đầu tiên tới thăm Cuba

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (11/5), Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đặt chân tới Havana. Ông trở thành vị Tổng thống Pháp đầu tiên tới Cuba trong hơn một thế kỷ qua và dẫn đầu khối EU hàn gắn quan hệ với Cuba.

Tổng thống Hollande là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên tới thăm Cuba kể từ hồi tháng 12/2014, thời điểm Havana và Washington chính thức bình thường hóa quan hệ sau nửa thế kỷ đối đầu. 

Nhà lãnh đạo Pháp đã đặt chân tới sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana lúc 22h50 GMT ngày 10/5 (2h50 GMT ngày 11/5) trong chuyến công du kéo dài 5 ngày tới các nước vùng Caribe, và được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Rogelio Sierra đón tiếp.  

Ông Francois Hollande trở thành vị Tổng thống Pháp đầu tiên đặt chân tới Cuba trong hơn một thế kỷ qua. 

"Tôi tới Cuba với một tâm trạng vô cùng phấn khởi bởi đây là lần đầu tiên một vị Tổng thống Pháp tới Cuba", ông Hollande nói. 

Kể từ khi Cuba giành được độc lập, chưa một nhà lãnh đạo nào của Pháp tới thăm Cuba. "Người dân Cuba và người dân Pháp đã có mối quan hệ lịch sử gắn bó", nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh. 

Theo Yahoo!7, chuyến thăm của ông Hollande là cơ hội tăng cường lợi ích của Pháp và Liên minh châu Âu (EU) ở Cuba, quốc gia đang tiến hành cải cách lĩnh vực kinh tế và xã hội.  

Còn hiện nay Pháp đang mong muốn "trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu và đầu tiên ở phương Tây nói với người dân Cuba rằng chúng tôi sẽ ủng hộ họ nếu như họ quyết định tiến tới mở cửa", ông Hollande phát biểu trước báo giới tại Havana. 

Cũng theo Tổng thống Pháp, việc Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế được áp dụng kể từ năm 1962 sẽ giúp nền kinh tế Cuba thoát khỏi khó khăn. 

Ông Hollande cho biết việc gỡ bỏ lệnh cấm vận chính là chìa khóa để Cuba mở cửa ra thế giới bên ngoài. Song ngay cả khi mối quan hệ với Washongton được cải thiện, Cuba vẫn đang phải hứng chịu nhiều biện pháp ngăn cản kinh tế và thương mại phát triển. 

Trong chuyến thăm tới các nước vùng Caribe lần này, Tổng thống Hollande sẽ tiến hành ký kết một số thỏa thuận song chi tiết không được công bố. Trước khi tới Cuba, ông Hollande đã tới Saint-Barthelemy, Saint-Martin, Martinique, Guadeloupe. Vào ngày mai (12/5), nhà lãnh đạo Pháp sẽ tới Haiti, điểm đến cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 5 ngày. 

Trong cuộc gặp hôm nay, theo kế hoạch, Tổng thống Pháp sẽ gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro. Hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau tại Nam Phi hồi tháng 12/2013 trong lễ tang cựu Tổng thống Nelson Mandela. 

Văn phòng Tổng thống Pháp còn cho biết ông Hollande sẵn sàng gặp gỡ cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Song Havana chưa lên tiếng xác nhận hai nhà lãnh đạo sẽ gặp mặt đối thoại trực tiếp hay không. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet