Tổng thống Pháp phá nát quan hệ với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Pháp Francois Hollande “đã phá bỏ hoàn toàn các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Nga” khi vẫn áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại Nga dù rất cần đến sự trợ giúp của Nga cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và giải quyết khủng hoảng.
Cựu Thủ tướng Pháp François Fillon.

Tổng thống Pháp Francois Hollande “đã phá bỏ hoàn toàn các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Nga” khi vẫn áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại Nga dù rất cần đến sự trợ giúp của Nga cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Nhận định trên do cựu Thủ tướng Pháp François Fillon, đồng thời là một trong những thủ lĩnh của đảng Cộng hòa, đảng đối lập lớn nhất tại Pháp đưa ra.

“Nga là đối tác của chúng ta và chúng ta không thể giành thắng lợi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và giải quyết được cuộc khủng hoảng Syria mà không có sự tham gia của Nga”- François Fillon trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn RTL.

Cựu Thủ tướng Pháp cũng nhấn mạnh rằng khi Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria, giới lãnh đạo Pháp cũng đưa ra các tuyên bố về phối hợp hành động giữa hai nước.

Tuy nhiên, chính quyền Pháp lại không có bất cứ hành động thực tế nào chứng tỏ sự hợp tác này.

“Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là các lệnh cấm vận chống lại Nga. Sẽ không thể nào tồn tại một thực tế là một mặt là đồng minh của nhau, mặt khác lại áp đặt lệnh cấm vận chống lại đồng minh.

Francois Hollande đáng lẽ ra phải kêu gọi các đối tác trong EU hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. Tuy nhiên, chúng ta lại vẫn thực hiện chính sách thiển cận này”- Cựu Thủ tướng Pháp phát biểu.

Cựu Thủ tướng François Fillon cũng nhấn mạnh rằng các lệnh cấm vận không có bất cứ ảnh hưởng nào lên chính sách của giới lãnh đạo Nga mà ngược lại chỉ làm cho người dân của một cường quốc luôn tự hào về đất nước mình trở nên tức giận và có thái độ không tốt với Pháp.

“Đây rõ ràng là chính sách sai lầm”- François Fillon kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet