Tổng thống Philippines bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 20/10, tại Bắc Kinh, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ và sắp xếp lại mối quan hệ với Trung Quốc.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 20/10/2016.

Tuyên bố trên được ông Duterte đưa ra trước ít nhất 200 doanh nhân tại Diễn đàn đầu tư và thương mại Philippines - Trung Quốc ở Bắc Kinh, nơi ông đang có chuyến công du 4 ngày. Diễn đàn được tổ chức tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh. Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cũng có mặt tại sự kiện này. 

Reuters dẫn phát biểu của ông Duterte: "Tại đây, bằng danh dự của mình, tôi tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ. Không chỉ là quan hệ về quân sự, xã hội mà còn cả kinh tế. Mỹ đã thua cuộc rồi".

Tổng thống Philippines nói thêm: "Tôi đã tự hòa mình vào dòng chảy tư tưởng của các bạn (Trung Quốc) và có thể tôi sẽ tới Nga gặp ông Putin để nói với ông ấy rằng ba nước chúng ta, gồm Trung Quốc, Nga và Philippines, sẽ cùng nhau chống lại thế giới. Đó là con đường duy nhất".

Bộ trưởng Bộ Công thương Philippines Ramon Lopez cho biết, các thỏa thuận mà Philippines dự kiến sẽ ký với Trung Quốc trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Duterte là khoảng 13,5 tỷ USD.

Theo Reuters, phát ngôn trên của ông Duterte gây lo ngại cho đồng minh lâu năm Mỹ bởi Washington luôn coi Manila là một đồng minh quan trọng trong chiến lược xoay trục sang châu Á.

Sau phát biểu trên của Tổng thống Philippines, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang rất bối rối với phát ngôn của ông Duterte và sẽ tìm kiếm lời giải thích khi ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, tới thăm Manila trong tuần này.

Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: "Chúng tôi sẽ tìm kiếm lời giải thích chính xác về việc Tổng thống Philippines tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ. 

Cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đều cho rằng tuyên bố của ông Duterte mâu thuẫn với mối quan hệ liên minh gần gũi lâu dài giữa hai nước. Tuy nhiên, họ ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Manila và Bắc Kinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet