Tổng thống Philippines Duterte: Chỉ bàn về kinh tế khi thăm Trung Quốc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, phát biểu tại Nhật Bản hôm 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay, chuyến thăm vừa qua của ông đến Trung Quốc chỉ bàn về vấn đề kinh tế. Ngoài ra, ông vẫn tiếp tục có những lời lẽ nặng nề đối với đồng minh Mỹ.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế ở Tokyo, Nhật Bản hôm 26/10/2016.

Phát biểu trước các doanh nhân Nhật Bản, ông Duterte khẳng định: "Các bạn biết tôi đã tới Trung Quốc. Và tôi muốn bảo đảm với các bạn rằng xoay quanh chuyến thăm đó chỉ có vấn đề kinh tế. Chúng tôi không nói về vũ khí. Chúng tôi tránh nói chuyện về các liên minh".

Ông nhấn mạnh lại: "Chúng tôi không nói về vũ khí. Chúng tôi không nói chuyện đóng quân của các binh sĩ. Chúng tôi tránh nói về các liên minh".

Ông Duterte gọi Nhật Bản là một "người bạn, đồng minh lâu năm” và kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và các ngành khác của Philippines.

Tuy nhiên, ông có những lời lẽ nặng nề đối với Mỹ và đe dọa sửa đổi hoặc hủy bỏ các thỏa thuận quốc phòng với Mỹ. Ông nói: "Tôi đã tuyên bố rằng tôi sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập. Tôi muốn, có thể trong hai năm tới, đất nước tôi không còn sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài. Tôi muốn họ ra khỏi đất nước tôi”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte đe dọa hủy bỏ các thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, tuy nhiên, cho đến giờ, ông vẫn chưa có hành động gì cụ thể để thực hiện tuyên bố đó.

Những tuyên bố khó hiểu và có nhiều mâu thuẫn từ phía Philippines đang khiến không chỉ Mỹ mà ngay cả Nhật Bản, cũng là đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á, cảm thấy bối rối. Phát biểu hôm nay (26/10), ông Duterte trấn an Nhật Bản rằng tình cảm của ông với Nhật Bản rất vững chắc bất chấp việc ông có những lời lẽ nặng nề với Mỹ.

Ông nói: "Nhật Bản là một người bạn lâu năm và đáng tin cậy của Philippines. Đây là một tình bạn đặc biệt, chúng tôi sẽ duy trì tình bạn này".

Tổng thống Philippines dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào chiều tối ngày hôm nay (26/10).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet