Tổng thống Philippines "gây bão" kể về những lần tự tay giết nghi phạm

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 14/12, BBC đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đã từng tự tay giết chết nhiều nghi phạm hình sự hay nghi phạm buôn bán ma túy khi ông còn là Thị trưởng Davao.
Tổng thống Philippines
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Trước khi trở thành Tổng thống Philippines, ông Duterte đã lãnh đạo Davao, thành phố miền Nam Philippines, trong 2 thập niên. Ông nổi tiếng vì đã giảm hẳn được tình trạng tội phạm nhưng đồng thời bị chỉ trích về việc hỗ trợ các "biệt đội tử thần".

Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại Dinh tổng thống hôm 12/12, ông Duterte nói: "Tại Davao, tôi từng tự mình làm việc đó (giết các nghi phạm). Tôi muốn chỉ cho họ (cảnh sát) thấy rằng nếu tôi có thể làm được thì tại sao họ lại không làm được”. 

Ông kể: "Tôi đi quanh Davao bằng xe máy hoặc bằng một chiếc xe đạp lớn. Tôi tuần tra các đường phố, nhìn xem có vấn đề gì không. Tôi thực sự tìm kiếm xem có sự chống đối (phạm tội) ở đâu không để tôi giết".

Những bình luận trên của ông Duterte bị Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án mạnh mẽ.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi đưa ra những lời bình luận trên, ông vẫn khẳng định: "Tôi không phải kẻ sát nhân" khi phát biểu ở lễ trao giải Người Philippines Xuất sắc 2016. Ông cũng nhiều lần vừa thừa nhận vừa bác bỏ việc có liên quan tới các "biệt đội tử thần".

Theo BBC, gần 6.000 nghi phạm buôn bán ma túy và các tội hình sự khác đã bị cảnh sát và lính đánh thuê giết chết kể từ khi ông Duterte tiến hành chiến dịch chiến chống ma túy sau khi đắc cử Tổng thống Philippines hồi tháng 5/2016.

Trước đó, năm 2015, ông Duterte cũng thừa nhận đã giết chết ít nhất ba nghi phạm bị cho là phạm tội bắt cóc và hãm hiếp tại Davao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet