Tổng thống Philippines kêu gọi một Cộng đồng ASEAN không ma túy

M.A (lược dịch)

“Nền tảng cho việc đảm bảo an ninh khu vực nằm ở sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Chúng tôi kêu gọi hợp tác vì một Cộng đồng ASEAN không có ma túy”.

 

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan (được tổ chức từ ngày 6-8/9, tại Vientiane, Lào), Tổng thống Philippines Duterte sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các thành viên ASEAN khác trong cuộc chiến toàn cầu chống ma túy và khủng bố.

Tổng thống Duterte duyệt đội danh dự khi tới Lào tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29. (Nguồn: Philstar Global)

"Những sự kiện gần đây đã chỉ ra rằng có những kẻ muốn gieo rắc chủ nghĩa khủng bố và tàn phá thế giới của chúng ta. Philippines sẽ vẫn nỗ lực trước các cam kết để chống lại chủ nghĩa khủng bố”, ông Duterte nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình ngày 5/9, trước khi tới Lào tham dự các hội nghị.

Dịp này, Tổng thống Duterte sẽ chính thức nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2017, năm đánh dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Trong nỗ lực thúc đẩy một ASEAN không có ma túy, ông Duterte cho biết vấn đề ma túy đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia và trở thành vấn đề của khu vực. “Các băng đảng buôn bán ma túy quốc tế đã làm việc với nhau và chúng ta cần phải chiến đấu với chúng”, ông nói. Về phía Philippines, ông Duterte cho rằng, mỗi người dân cần phải là một phần trong cuộc chiến này.

“Nền tảng cho việc đảm bảo an ninh khu vực nằm ở sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Chúng tôi kêu gọi hợp tác vì một Cộng đồng ASEAN không có ma túy”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines nhấn mạnh Hội nghị cấp cao ASEAN lần này sẽ là một cơ hội quan trọng để các nước thành viên thống nhất các biện pháp hòa bình và dựa trên luật cho những tranh chấp.

“Tôi sẽ tận dụng cơ hội để thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN về tầm quan trọng của các vấn đề khu vực và toàn cầu, tác động đến hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực”, Tổng thống Duterte nói.

Ông Duterte cũng sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh HIV trong khuôn khổ các hội nghị sắp tới của ASEAN.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet