Tổng thống Philippines: Không cần vội vàng giải phóng Marawi

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông có thể chờ một năm để chấm dứt chiến sự ở Marawi và mong muốn giảm thiểu số dân thường thiệt mạng.

Reuters đưa tin, hai tháng kể từ khi các tay súng nổi dậy hồi giáo ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, tổ chức tấn công và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Marawi, một trong những thành phố lớn nhất ở phía nam Philippines, cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc.

Tổng thống Duterte cho biết, dù hàng trăm binh sĩ liên tục tấn công dưới mặt đất cùng sự hỗ trợ từ lực lượng máy bay và pháo binh, quân đội Philippines vẫn đang phải nỗ lực để các phần tử khủng bố vốn thực hiện tấn công thành phố Marawi kể từ ngày 23/5.

Cuộc chiến ở Marawi giữa quân đội Philippines và các tay súng nổi dậy ủng hộ IS kéo dài hai tháng mà vẫn chưa kết thúc.

Hôm 22/7, các nghị sĩ Philippines cũng đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Duterte về việc kéo dài tình trạng thiết quân luật cho tới cuối năm nay trên đảo Mindanao. Động thái này nhằm tăng cường quyền hạn cho các lực lượng an ninh Philippines trước khả năng các tay súng nổi dậy mở rộng địa bàn hoạt động ra ngoài Marawi.

Song kế hoạch chính xác của Tổng thống Duterte trong việc tiêu diệt các tay súng cực đoan hiện nay là gì vẫn chưa được công bố. Bởi hiện tại, sau khi quân đội Philippines giành lại được Marawi, chỉ còn khoảng 70 tay súng nổi dậy đang cố thủ trong một quận ở thành phố này với nhiều con tin là dân thường.

Chiến sự ở Marawi đã cướp đi sinh mạng của hơn 500 người bao gồm 45 dân thường và 105 binh sĩ chính phủ Philippines. Sau nhiều lần không thể thực hiện lời hứa hạn chót giành lại Marawi, quân đội Philippines cho biết họ không có nhiều lựa chọn bởi các tay súng hồi giáo nắm trong tay nhiều con tin là dân thường.

Về phần mình, Tổng thống Duterte cho biết, chính ông đã ra lệnh yêu cầu quân đội giảm thiểu số dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Marawi. 

"Tôi đã nói là không được tấn công. Điều quan trọng là chúng tôi không muốn dân thường thiệt mạng. Nếu cuộc chiến này kéo dài một năm, chúng ta hãy chờ một năm", Reuters dẫn lời ông Duterte.

Trong hàng thập niên qua, an ninh ở khu vực miền nam Philippines đã liên tiếp rơi vào bất ổn trước sự xuất hiện của các nhóm nổi dậy. Tuy nhiên với cuộc chiến ở Marawi như hiện nay và sự xuất hiện của các tay súng nước ngoài chiến đấu cùng lực lượng phiến quân địa phương khiến nhiều người lo ngại Đông Nam Á có thể bị biến thành trung tâm hoạt động của IS sau khi lực lượng này mất sự kiểm soát ở Iraq và Syria. Cụ thể, các tay súng ở Malaysia và Indonesia cũng đang tham chiến ở Marawi. Trong khi đó, có khoảng 5 triệu người Hồi giáo đang sống ở Philippines và chủ yếu trên đảo Mindanao. 

Giáo sư nghiên cứu khoa học chính trị tại Đại học De La Salle ở Manila, ông Richard Javad Heydarian cho rằng, cuộc khủng hoảng Marawi bùng nổ không phải là do tình báo Philippines không hoạt động hiệu quả mà do chính sách ưu tiên an ninh của Tổng thống Duterte đã thất bại.

Theo ông Salle, Tổng thống Duterte đã cầm quyền được hơn một năm nhưng lại tập trung toàn bộ nguồn lực an ninh và cuộc chiến chống ma túy thay vì đối phó với các tay súng cực đoan hồi giáo ở phía nam. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet