Tổng thống Philippines không muốn bị chỉ huy trong quan hệ với Hoa Kỳ

Đức Dũng (lược dịch)

Quan hệ Philippines – Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Duterte đang ngày càng suy giảm trầm trọng. Trước thông tin cho rằng Mỹ cố tình đưa Philippines ra Tòa hình sự quốc tế, ông tỏ thái độ coi thường, và tố cáo Mỹ đạo đức giả.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Người đứng đầu nhà nước Đông Nam Á này cũng tuyên bố sẽ không đi theo con đường của những người tiền nhiệm, mà trong quan hệ với Hoa Kỳ ông sẽ không chịu để bị chỉ đạo.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi đưa ra những nhận xét về Tổng thống Barack Obama đã nói rằng ông không thích bị người khác ra lệnh cho mình.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ RT (Nước Nga ngày nay) của Nga, nhà lãnh đạo Philippines cho biết: "Nếu bây giờ ngồi trước tôi là một người Mỹ, tôi sẽ nói với người đó rằng: Người Mỹ các anh còn muốn chúng tôi biết ơn vì đã chiếm đóng đất nước tôi ư? Các anh đã sử dụng món quà tặng của mảnh đất này 50 năm rồi. Các anh đã mang lại cho chúng tôi nền độc lập. Tôi lấy làm tiếc rằng những Tổng thống tiền nhiệm chỉ biết tôn thờ người Mỹ và làm theo bất cứ điều gì họ nói ra. Nhưng tôi thì không thế, bởi tôi hiểu rõ lịch sử và cảm nhận được nỗi đau tới tận bây giờ".

Tổng thống Philippines cũng lên án Mỹ vì "những đe doạ”, đồng thời thể hiện thái độ coi thường trước thông tin ông có thể bị truy tố ở Tòa hình sự quốc tế vì thực hiện chiến dịch chống ma tuý. Ông Duterte nhấn mạnh: "Đã nhiều lần, cả trước kia và bây giờ, khi Hoa Kỳ chỉ trích hay phê phán chúng tôi, họ luôn có giọng điệu: "nếu các anh làm điều này hay điều kia hoặc nếu các anh thực hiện hành động nào mà chúng tôi không thích, thì chúng tôi sẽ ngừng hỗ trợ", và những người tiền nhiệm của tôi đã phải đối mặt với luận điệu này không biết bao nhiêu lần. Mỹ không phải là thành viên của Tòa án hình sự quốc tế, và nếu nước này đe dọa truy tố tôi thì sẽ chỉ gặp nhiều phiền phức !...".

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines đã tụt dốc mạnh trong những tháng gần đây. Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhiều lần có những tuyên bố sắc bén chống lại Washington.

Đặc biệt Tổng thống Philippines đã yêu cầu Hoa Kỳ không xem đất nước mình "giống như một con chó bị cột xích" và nói rằng Washington nên quên đi thỏa thuận mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với nước này. Ngoài ra, ông Duterte cũng cho biết đã đến lúc Philippines "nói lời tạm biệt" với Mỹ.

Về phần mình, Washington đã chỉ trích Manila bởi chiến dịch truy quét tội phạm buôn bán ma túy, đặc biệt là các thuốc gây nghiện bất hợp pháp. Các số liệu của cảnh sát cho biết chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã khiến khoảng 2.500 người thiệt mạng kể từ khi ông nắm quyền cuối tháng 6.

Tháng trước một công tố viên ICC (Tòa hình sự quốc tế) cho biết cơ quan này có thể có thẩm quyền truy tố những người có hành vi giết hại các nghi phạm ma tuý không qua xét xử ở Philippines.

Hôm 17/11 vừa qua, ông Duterte đã  tuyên bố có thể đi theo Nga, rút khỏi ICC, miêu tả tổ chức này là "vô dụng". Ông tin rằng phương Tây không hiểu tính nghiêm trọng của vấn đề sử dụng ma tuý ở Philippines, khẳng định lại quyết tâm thực hiện chiến dịch này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet