Tổng thống Philippines: "Obama hãy xuống địa ngục"

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 4/10, Tổng thống Duterte tiếp tục có phát ngôn gây sốc khi nói Tổng thống Barack Obama " hãy xuống địa ngục". Ông Duterte nhấn mạnh Mỹ đã từ chối bán một số vũ khí cho Philippines nhưng Nga và Trung Quốc lại sẵn lòng trở thành nhà cung cấp mới.

Reuters đưa tin theo nhà lãnh đạo Philippines, ông này đang xem xét lại chính sách đối ngoại quốc gia bởi Mỹ đã làm người dân Philippines thất vọng và khẳng định "Tôi sẽ chia tay với Mỹ". Hiện không rõ từ "chia tay" mà ông Rodrigo Duterte dùng có ý nghĩa gì. 

Phát biểu tại Manila hôm 4/10, ông Duterte cho biết Mỹ đã không bán tên lửa và một số loại vũ khí khác cho Philippines nhưng Nga và Trung Quốc cho hay họ có thể cung cấp vũ khí cho Manila. 

Tổng thống Duterte tiếp tục có những lời lẽ chọc giận Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

"Nếu như không muốn bán vũ khí, tôi sẽ chuyển sang Nga. Tôi đã cử các tướng quân sội sang Nga và Nga cho hay 'không cần lo lắng về những thứ bạn cần vì chúng tối sẽ cung cấp'. Còn đối với Trung Quốc, họ nói rằng 'cứ bàn thảo, ký kết hợp đồng và mọi thứ sẽ được chuyển giao", Tổng thống Duterte nói. 

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 4 tháng, ông Duterte đã liên tiếp có những tuyên bố chỉ trích và thậm chí là lăng mạ nhà lãnh đạo Mỹ. Song ông này lại có nhiều động thái thắt chặt quan hệ với Nga và Trung Quốc. 

Cũng trong ngày 4/10, khi được hỏi về những tuyên bố của ông Duterte, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: "Đây chỉ là những từ ngữ thừa thãi trong mối quan hệ nồng ấm giữa người dân Philippines và Mỹ. Điều quan trọng là các mối quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ vẫn đang tiếp diễn dưới thời lãnh đạo của chính quyền ông Duterte". 

Trước đó, hôm 2/10, Tổng thống Duterte còn cho biết ông đã nhận được sự ủng hộ từ phía Nga và Trung Quốc khi lên tiếng chỉ trích Mỹ. Thậm chí, nhà lãnh đạo Philippines còn đang xem xét lại Hiệp ước tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ mà hai nước đã ký kết hồi năm 2014, nhằm mở đường cho quân đội Mỹ luân chuyển lực lượng tới các căn cứ quân sự của Philippines cũng như xây nhà kho phục vụ hoạt động an ninh hàng hải, cứu trợ nhân đạo và cứu nạn thiên tai. 

Cũng theo ông Duterte, Mỹ nên ủng hộ Philippines trong cuộc chiến chống ma túy thay vì chỉ trích chiến dịch này khiến số người chết ở Philippines tăng mạnh như Liên minh châu Âu (EU). 

"Obama, ông có thể xuống địa ngục. EU tốt hơn hết hãy chuộc tội. Địa ngục lúc nào cũng sẵn sàng. Tại sao tôi lại phải sợ ông?", Tổng thống Duterte nói thêm "Tôi sẽ xem lại chính sách đối ngoại của mình. Thực tế, tôi nghĩ trong thời kỳ của mình, tôi sẽ chia tay với Mỹ", ông Duterte nói thêm. 

Hiện không rõ từ "thời kỳ" có phải là nhiệm kỳ 6 năm cầm quyền của ông Duterte hay không. 

Còn theo một số quan chức Mỹ, Washington đã làm mọi cách để phớt lờ những tuyên bố mang tính khiêu khích của ông Duterte. 

Chia sẻ hôm 3/10, hai quan chức Mỹ cho hay trong bối cảnh Manila đang có những động thái gây rắc rối cho khu vực vào đúng thời điểm Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng, Washington sẽ không cần tới những cuộc thảo luận đưa ra các biện pháp trừng phạt như cắt viện trợ cho Philippines. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet