Tổng thống Philippines quá coi thường nhân quyền?

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã công bố tên của các quan chức chính phủ có liên quan đến hoạt động buôn ma túy, chỉ vài giờ sau khi ông ra lệnh tiêu diệt tại chỗ các trùm xã hội đen.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình, ông Duterte nói rằng những quan chức trên sẽ phải đứng ra trước tòa án để nghe cáo trạng. Tổng thống Philippines cũng cho biết ông có nghĩa vụ thông báo cho toàn thể người dân về tình trạng thoái hóa biến chất trong chính phủ.

Đã có 800 người bị chính phủ Philippines tiêu diệt tại chỗ do có liên quan đến việc buôn bán và tiêu thụ ma túy kể từ khi ông Duterte lên nhậm chức.

Theo trang tin Rappler của Philippines, ông Duterte đã nêu tên của tổng cộng 158 quan chức cấp cao, rất nhiều trong số này là những sĩ quan cảnh sát và quân đội, cùng 3 đại biểu quốc hội và 7 thẩm phán.

Trước đó vào ngày 20/8, Tổng thống Philippines đã thề sẽ tiếp tục thi hành lệnh “bắn tại chỗ” các trùm xã hội đen “cho đến khi nào không còn làm Tổng thống nữa” và rằng ông “không quan tâm đến vấn đề nhân quyền”.

Theo thông tin của một tờ báo địa phương, khoảng 800 người đã bị chính phủ Philippines tiêu diệt kể từ khi ông Duterte giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 5 vừa qua.

Trong ngày 22/8, hãng truyền hình GMA News của Philippines đưa tin rằng có 5 thị trưởng cùng 3 phó thị trưởng từ các thành phố thuộc đảo Mindanao, phía nam Philippines đã ra trình báo trước cảnh sát và phủ nhận có liên quan đến các hoạt động tội phạm.

Ông Micheal Rama, cựu thị trưởng thành phố Cebu (Philippines) cũng phủ nhận có tham gia các hoạt động buôn bán ma túy, đồng thời tuyên bố hợp tác với chính quyền.

Tổng thống Duterte khẳng định rằng danh sách của mình bao gồm các quan chức chính phủ lợi dụng chức quyền của mình để dung túng cho hoạt động buôn ma túy, khiến cuộc sống của hàng ngàn ngươì Philippines bị tàn phá.

Ông Duterte cũng nói thêm rằng ông đảm bảo cảnh sát và binh lính Philippines sẽ không bị khởi tố nếu những hành động của họ hoàn toàn phục vụ nhiệm vụ mà chính phủ giao phó.

Tuyên bố trên của Tổng thống Philippines đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ nhiều phía. Tổng giám mục Đạo Thiên Chúa Philippines Socrates Villegas đã lên án hành động giết người của chính phủ. “Từ một thế hệ gồm những con nghiện, chúng ta đang sản sinh ra một thế hệ mới gồm những tên sát nhân ngoài đường phố”, ông Villegas cho biết.

Văn phòng phòng chống ma túy Liên Hợp Quốc cũng chỉ trích hành động sát hại vô tội vạ của chính phủ Philippines. “Cơ quan Phòng chống Ma tuy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) rất lo ngại trước thông tin nhiều trùm buôn ma túy đang bị thanh trừng hàng loạt ở Philippines”, giám đốc UNODC là ông Yury Fedotov phát biểu. Tuy nhiên ông Duterte cho biết ông vẫn sẽ tiếp tục cuộc “chiến tranh” này.

Cánh sát Philippines cho biết, đã có hơn 500.000 người đã ra đầu thú trước chính quyền địa phương và thề sẽ không sử dụng ma túy trong tương lai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Al Jazeera, một công ty truyền thông quốc tế đặt trụ sở tại Doha, Qatar. Al Jazeera, đã thu hút được sự chú ý từ quốc tế sau vụ khủng bố 11/ 9 nhờ một kênh truyền hình chuyên đưa tin trực tiếp từ chiến trường Afghanistan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet