Tổng thống Philippines “rắn” cả với Liên Hợp Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 21/8 tuyên bố nước này có thể rút khỏi Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm đáp trả chỉ trích mạnh mẽ LHQ sau khi tổ chức quốc tế này kêu gọi Manila chấm dứt chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 21/8 tuyên bố nước này có thể rút khỏi Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm đáp trả chỉ trích mạnh mẽ LHQ sau khi tổ chức quốc tế này kêu gọi Manila chấm dứt chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đã khiến khoảng 900 nghi can bị chết.

Trước đó, các chuyên gia thuộc Tổ chức nhân quyền LHQ đã lên án mạnh mẽ các biện pháp của chính quyền Philippines nhằm trấn áp tội phạm ma túy ở nước này. Theo đó kêu gọi Philippines ngăn chặn các vụ giết người bừa bãi cũng như xử tử các tội phạm ma túy…

Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố rằng ông có thể đưa Philippines rời LHQ và mời Trung Quốc cùng các nước khác thành lập một tổ chức mới.

Ông Duerte nói rằng cái chết của tội phạm ma túy không liên quan đến các hành động của cảnh sát, và kêu gọi Liên Hiệp Quốc tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn về tình hình tại nước này.

Ngoài ra, ông cũng chỉ trích LHQ và các thành viên của của Tổ chức này, bao gồm cả đồng minh thân cận của Philippines - Hoa Kỳ và nhấn mạnh rằng Liên Hợp Quốc không thực hiện chức năng của mình mà chỉ "lo lắng về đống xương của bọn tội phạm".

"Tôi không muốn xúc phạm các bạn, nhưng khả năng chúng tôi phải tách ra khỏi Liên Hiệp Quốc. Tại sao chúng ta phải lắng nghe những kẻ ngu ngốc...?" ông nói trong một chương trình trên truyền hình.

Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ cuộc chiến toàn diện chống lại những tội phạm ma túy, những kẻ nghiện ngập cũng như những người phân phối thuốc.

Theo thống kê của các Cơ quan báo chí, kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức đã có khoảng 900 người bị giết liên quan đến tội phạm ma túy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet