Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa giết con trai nếu dính líu tới ma túy

Minh Thu (lược dịch)

Trong bài phát biểu trước các công nhân ở Manila hôm 20/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ ra lệnh cho cảnh sát tiêu diệt con trai mình nếu như những cáo buộc anh này liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy là sự thật.

"Tôi sẽ ra lệnh giết con trai mình nếu cậu ta bị bắt và tôi sẽ bảo vệ viên cảnh sát đã tiêu diệt cậu ta", ông Duterte nhắc tới người con trai Paolo Duterte (42 tuổi) đang giữ chức Phó Thị trưởng thành phố Davao.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Philippines Antonio Trillanes đã cáo buộc con trai của Tổng thống Duterte là thành viên của một băng đảng tội phạm buôn bán ma túy do sau lưng anh này có một hình xăm rồng lớn với những con số bí ẩn.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Tuy nhiên, hôm 7/9, phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện, Paolo Duterte hay còn gọi là Pulong, con trai của Tổng thống Philippines Duterte đã phủ nhận cáo buộc liên quan tới một chiếc tàu vận chuyển ma túy từ Trung Quốc có trị giá 125 triệu USD đã bị bắt giữ.

Ngay cả con rể của Tổng thống Duterte là Manases Carpio, người cũng bị cáo buộc liên quan tới chiếc tàu chở ma túy bị bắt giữ hồi tháng Năm, đã khẳng định trong phiên điều trần trước Thượng viện Philippines rằng, không có bất cứ liên quan nào tới băng đảng mua bán ma túy.

Cả Pulong và Carpio đều phủ nhận các cáo buộc liên quan tới hoạt động vận chuyển ma túy và khẳng định đây chỉ là "những lời đồn đoán vô căn cứ".

Cũng trong bài phát biểu hôm 20/9, ông Duterte đã nhắc lại vụ việc khi còn giữ chức Thị trưởng thành phố Davao, ông đã phát đơn kiện trước cáo buộc con trai ông bị tình nghi liên quan tới những việc làm bất chính.

"Như tôi đã nói trước đó, nếu con tôi dính líu tới ma túy, mọi người có thể giết nó mà không bị cáo buộc gì hết", Sputnik dẫn lời ông Duterte. 

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016, ông Duterte đã cho thi hành chiến dịch chống ma túy với số người chết cho tới nay là hơn 7.000 người Philiipines.

Còn theo Tổ chức Giám sát nhân quyền, cảnh sát Philippines đã tiêu diệt gần 3.000 nghi phạm liên quan tới hoạt động mua bán ma túy. Tuy nhiên, tổ chức này cáo buộc cảnh sát Philippines đã ngụy tạo bằng chứng để sát hại nhiều người không đúng tội. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet