Tổng thống Philippines thách CIA lật đổ

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 7/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng thách thức Cơ quan tình báo Mỹ CIA tìm cách lật đổ ông và gọi những lời chỉ trích của phương Tây đối với chiến dịch chống ma túy chỉ là “động vật”.

Channel News Asia cho hay trong bài phát biểu đánh dấu 100 ngày lên nắm quyền Tổn thống Philippines, ông Duterte nhấn mạnh các đối thủ trong và ngoài nước đang tìm cách lật đổ ông này nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tại Philippines. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte khẳng định không dễ bị hăm dọa và chiến dịch chống ma túy cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người, sẽ chưa thể kết thúc. 

“Muốn lật đổ tôi ư? Muốn sử dụng CIA thì cứ việc”, ông Duterte phát biểu tại thị trấn quê nhà Davao. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Hồi tháng trước, ông Duterte cũng đã cáo buộc CIA lên kế hoạch lật đổ ông này nhưng không công bố thêm chi tiết nội dung. 

Mặc dù vấp phải sự chỉ trích ngày càng lớn từ phía cộng đồng quốc tế song ông Duterte lại nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân trong nước theo một cuộc khảo sát dư luận gần đây. Cụ thể, theo cuộc khảo sát của Cơ quan khảo sát xã hội từ ngày 24 – 27/9 trên 1.200 người dân Philippines, 64 % người được hỏi hài lòng và đánh giá ông Duterte làm việc “rất tốt”. 

Theo các nhóm nhân quyền, chiến dịch chống ma túy “hành quyết không qua xét xử” đang vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Philippines khi mà ngoài những nghi phạm ma túy, nhiều kẻ buôn lậu, thanh trừng băng đảng và đối thủ chính trị cũng đã diễn ra.

“Chiến dịch chống ma túy chưa kết thúc. Sẽ có thêm nhiều cái chết và tôi không hối hận về điều đó”, ông Duterte nói. 

Tổng thống Duterte cũng khẳng định để đối phó trước những lời chỉ trích của phương Tây, ông này đã chuẩn bị nhiều câu hỏi phản biện một khi bị đối chất và nhấn mạnh phương Tây không nên nghĩ rằng họ thông minh hơn mình. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet