Tổng thống Philippines: "Tôi chỉ muốn nói chuyện với Trung Quốc"

Minh Thu (lược dịch)

Trước khi lên đường thực hiện chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc, Tổng thống Duterte nhấn mạnh:"Chúng tôi không mặn mà đối thoại với các quốc gia khác. Chúng tôi chỉ muốn nói chuyện với Trung Quốc".

"Ông nội tôi là người Trung Quốc. Chỉ có Trung Quốc mới có thể giúp chúng tôi", đây là lời phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với hãng thông tấn Tân Hoa Xã trước khi lên đường thực hiện chuyến thăm 4 ngày tới Bắc Kinh vào hôm nay (18/10). 

"Tất cả những gì tôi cần làm là thảo luận và bắt tay với các quan chức Trung Quốc. Tôi sẽ nói chúng tôi là người Philippines và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các ngài để giúp chúng tôi xây dựng nền kinh tế cũng như đất nước", ông Duterte chia sẻ. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên đường sang thăm Trung Quốc trong 4 ngày bắt đầu từ ngày 18/10. 

Trước đó, Tổng thống Duterte nhấn mạnh ông có nhiều kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn song lại thiếu nguồn vốn đầu tư. 

"Nếu như các ngài giúp đỡ chúng tôi bằng cách viện trợ, chúng tôi sẽ trở thành một phần trong những kế hoạch lớn của Trung Quốc ở khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng", nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh.  

Trước khi lên đường sang thăm Trung Quốc, ông Duterte cũng hứa tránh làm căng thẳng thêm tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông trong các cuộc đối thoại với các quan chức Bắc Kinh.  

Cũng theo ông Duterte, các cuộc thảo luận không cần tới sự xuất hiện của những trung gian hòa giải mà lâu nay đối đầu với Trung Quốc nhằm ám chỉ tới việc Nhật và Mỹ đang có chiến lược địa chính trị kiềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh trong khu vực. 

"Chúng tôi không mặn mà đối thoại với các quốc gia khác. Chúng tôi chỉ muốn nói chuyện với Trung Quốc", Tổng thống Duterte nói. 

 Nhà lãnh đạo Philippines còn khẳng định quân đội nước này sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ. Trong khi đó, Mỹ vẫn đang đặt một số căn cứ quân sự tại Philippines và là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Manila. Thay vào đó, ông Duterte cho hay ông hy vọng tiến hành các cuộc tập trận chung với Nga và Trung Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet