Tổng thống Philippines: Tôi sẽ ném bom rải thảm, phá hủy mọi thứ ở Marawi

Minh Thu (lược dịch)

Truyền thông Philippines đưa tin, Tổng thống Rodrigo Duterte đang cân nhắc phương án "ném bom rải thảm" để tiêu diệt các tay súng thân với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, hiện đang chiếm đóng thành phố Marawi.

Kể từ cuối tháng Năm, nhiều khu vực thuộc thành phố Marawi của Philippines đã nằm trong vòng kiểm soát của các tay súng Hồi giáo có mối liên hệ với IS.

Hiện tại, các lực lượng vũ trang Philippines vẫn đang chiến đấu để đẩy lùi IS ra khỏi Marawi. Quân đội Philippines cũng đã tiến hành càn quét dưới mặt đất và tổ chức không kích nhưng quá trình tiêu diệt IS vẫn còn diễn ra khá chậm.

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang cân nhắc kế hoạch "ném bom rải thảm" để tiêu diệt các tay súng thân IS ở Marawi. 

Mặc dù, các lực lượng vũ trang Philippines đã tiêu diệt được hàng trăm tay súng phiến quân nhưng hiện vẫn còn hàng trăm đối tượng khác đang cố thủ ở Marawi. Những tay súng này được trang bị đầy đủ vũ khí và đạn dược với hệ thống đường hầm chạy ngầm xung quanh thành phố Marawi cũng như dùng người dân vô tội làm lá chắn sống trong các đợt phản công của quân chính phủ. Thậm chí, trong một giao tranh quy mô lớn ở Marawi, hơn 60 binh sĩ Philippines đã bị thiệt mạng.

"Chúng ta không cần phải dùng binh sĩ để chiến đấu. Chúng ta sẽ tiêu diệt khủng bố bằng bom", Business Insider dẫn lời Tổng thống Duterte bình luận về cuộc xung đột đang diễn ra ở Marawi.

Theo ông Duterte và giới chức Philippines, nhiều khả năng IS muốn biến khu vực miền nam nước này trở thành trung tâm điều phối mạng lưới khủng bố ở khắp Đông Nam Á. 

"Tôi sẽ không đẩy các binh sĩ vào vòng nguy hiểm. Nếu phải dùng bom, nếu phải san phẳng khu vực đó, tôi sẽ làm. Tôi sẽ ra lệnh ném bom rải thảm. Tôi sẽ phá hủy mọi thứ. Tôi sẽ làm như vậy bởi tôi có trách nhiệm lớn với đất nước", ông Duterte phát biểu trước các phóng viên.

Cuộc xung đột ở Marawi bùng phát từ cuối tháng Năm sau khi các tay súng Maute cùng với các thành viên của tổ chức Abu Sayyaf tràn vào thành phố này. Cả hai tổ chức phiến quân ở Philippines đều thề sẽ trung thành với IS. Trong khi tham chiến, quân đội Philippines đã phát hiện nhiều tay súng nước ngoài gia nhập hai tổ chức phiến quân. Điều này cho thấy Marawi chỉ là một phần trong hoạt động khủng bố quy mô lớn của IS.

Trong thời gian qua, các tay súng phiến quân còn thiêu rụi nhiều trường học, nhà thờ và khu dân cư sinh sống ở Marawi. Phần lớn dân cư trong thành phố 200.000 người ở Marawi đã phải đi sơ tán. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet