Tổng thống Philippines: Trung Quốc hành động như phát xít Đức

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Philippines đã nhắc lại hành động Trung Quốc đẩy nhanh xâm chiếm Biển Đông giống như những gì phát xít Đức đã làm trước khi Đại chiến thế giới 2 bùng nổ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, lời bình luận của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III được đưa ra trong bài phát biểu tại Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ nạo vét và xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông bao gồm sự xuất hiện của một đường băng đủ rộng để phục vụ các máy bay quân sự cỡ lớn. 

Phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Tokyo hôm 3/6 khi được hỏi về sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc và vai trò của Mỹ, Tổng thống Aquino nói: “Nếu một cường quốc như Mỹ tuyên bố ‘chúng tôi không quan tâm’, sẽ không ai có thể ngăn chặn tham vọng bành trướng của các quốc gia khác”. 

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng trái phép tại bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

“Tôi không phải là một người chuyên về lĩnh vực lịch sử nhưng tôi nhớ về cách mà Đức thăm dò các vùng biển và cách các nước châu Âu đáp trả lại hành động của Đức”, ông Aquino nhắc lại các cuộc xâm lược lãnh thổ mà phát xít Đức tiến hành trong những tháng trước thời điểm bùng nổ Thế chiến thứ Hai.

“Phát xít Đức thăm dò các vùng biển và sẵn sàng rút lui nếu bị một quốc gia phản ứng mạnh mẽ, điển hình như Pháp. Nhưng thật không may, phát xít Đức đã sáp nhập được cả vùng Sudetenland của Tiệp Khắc và không ai có thể ngăn cản hành động này”, ông Aquino nói. 

“Vào thời điểm đó, nếu ai đó yêu cầu trùm phát xít Đức Adolf Hitler dừng lại, chúng ta sẽ tránh được Thế chiến thứ Hai”, Tổng thống Aquino nhấn mạnh. 

Những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Aquino được đưa ra sau hôm 1/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo tình trạng leo thang căng thẳng trên Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay hành động xâm chiếm trái phép tại vùng biển chiến lược này cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của Washington về việc ngừng hoạt động xây dựng trái phép trên Biển Đông. Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố hoạt động xây dựng diễn ra trong phạm vi chủ quyền quốc gia và các đảo nhân tạo sẽ giúp Trung Quốc hoàn thành trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Lâu nay, Bắc Kinh vẫn đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, khu vực mà cả Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Malaysia cùng tuyên bố chủ quyền. Đây còn là vùng biển có giá trị thương mại lớn với trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dồi dào. 

Mỹ và các đồng minh châu Á bao gồm Nhật Bản, quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, còn đưa ra cảnh báo rằng việc Trung Quốc xem thường luật pháp quốc tế có thể đe dọa “các quy tắc tự do hàng hải”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet