Tổng thống Philippines tuyên bố không dừng giết tội phạm ma túy

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm nay (5/9), Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte khẳng định sẽ có thêm nhiều người bị giết trước khi ông kết thúc chiến dịch chống tội phạm buôn bán ma túy của mình.

Phát biểu trước báo giới trước khi lên đường sang Lào tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, ông Duterte cho biết: “Sẽ có thêm nhiều người bị giết cho đến khi những kẻ buôn bán ma túy cuối cùng được quét sạch khỏi các đường phố Philippines. Và nếu những kẻ sản xuất ma túy cuối cùng chưa bị tiêu diệt thì chúng tôi sẽ còn tiếp tục”.

Theo thống kê tính đến hết tuần trước, số người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở Philippines đã tăng lên 2.400 người. Trong đó, 900 người chết trong các hoạt động của cảnh sát, phần còn lại là “những cái chết đang được điều tra” hay “không rõ nguyên nhân”, thuật ngữ mà các nhà hoạt động nhân quyền ám chỉ những cuộc giết người ngoài vòng pháp luật.

Tổng thống Philippines tuyên bố không dừng giết tội phạm ma túy - ảnh 1
Tổng thống Philippines tuyên bố số người chết trong chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông sẽ chưa dừng lại. 

Dịch vụ Nội vụ (IAS) của cảnh sát và Ủy ban Nhân quyền (CHR) Philippines đã bị choáng ngợp với những vụ giết người. Họ chỉ có thể điều tra một phần nhỏ và rất khó để kết luận các vụ giết người trên là trái pháp luật khi nhân chứng quá sợ hãi, không dám khai báo.

Hầu như không có ai tham gia buổi cầu nguyện dưới ánh nến tại Manila gần đây để phản đối các vụ giết người ngoài vòng pháp luật cũng như nhiều người dân đã né tránh câu hỏi của các phóng viên khi họ đề cập đến các vụ bắn người của cảnh sát.

Thêm vào đó, danh sách những người bị tình nghi có liên quan đến ma túy đã được chuyển cho cảnh sát, càng làm gia tăng cảm giác sợ hãi và ngờ vực trong cộng đồng, ngay cả các chính trị gia cũng đều im lặng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet