Tổng thống Philippines xem xét thiết quân luật toàn quốc để chống IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông có thể sẽ ban hành lệnh thiết quân luật ra toàn quốc để chống lại sự xuất hiện của các phần tử khủng bố thân IS ở quốc gia này.

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Manila (Philippines), ông Duterte phát biểu rằng: “Nếu tôi cảm thấy rằng IS đã chiếm được bán đảo Luzon và chủ nghĩa khủng bố đang trỗi dậy tại đây, tôi có thể sẽ thiết quân luật trên toàn quốc để bảo vệ người dân”.

Tổng thống Philippines xem xét thiết quân luật toàn quốc để chống IS - ảnh 1
Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong một cuộc họp báo tại Manila, Philippines sau khi vụ tấn công của các phần tử thân IS nổ ra ở phía Nam Philippines.

“Tôi đã buộc phải thiết quân luật tại Mindanao”, ông Duterte nói sau khi buộc phải rút ngắn chuyến thăm Nga để đối phó với tình trạng bạo lực trong nước. “Nghĩa vụ theo hiến pháp của chúng tôi là đảm bảo thực thi pháp luật và củng cố an ninh cho đất nước”.

Tình trạng thiết quân luật hiện tại ở thành phố Marawi cùng phần lớn đảo Mindanao (phía Nam Philippines) được áp dụng sau khi các cuộc xung đột nổ ra giữa phiến quân Hồi giáo cực đoan và quân đội Philippines vào ngày 23/5 vừa qua.

Cuộc giao tranh đã nổ ra giữa quân chính phủ và lực lượng Maute, một tổ chức vũ trang Hồi giáo cực đoan trước đó đã tuyên bố ủng hộ IS, tại Marawi, một thành phố có dân số khoảng 200.000 người.

IS sau đó đã đưa ra tuyên bố rằng “các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào quân đội Philippines đóng tại thành phố Marawi”.

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Ernesto Abella xác nhận rằng các phiến quân Hồi giáo đã chiếm được một vài trụ sở cơ quan chính phủ trong thành phố, và nhiều nơi như nhà thờ, trường học và nhà tù thành phố đã bị chúng đốt cháy và phá hoại.

Các phần tử Hồi giáo sau đó đã chiếm lĩnh một trung tâm y tế và thay thế cờ Philippines bằng cờ đen mà IS thường dùng.

Ông Abella cho biết đã có ba binh sĩ hi sinh trong cuộc giao tranh và 12 người khác đã bị thương. Tình trạng thiết quân luật đã được áp dụng vào lúc 10 giờ tối ngày 23/5 (giờ địa phương).

Phát ngôn viên quân đội Philippines, Trung tá Jo-Ar Herrera cho biết thủ lĩnh Isnilon Hapilon của lực lượng Abu Sayyaf, một tổ chức khủng bố ủng hộ IS khác, là một trong những kẻ đã tham gia cuộc tấn công.

“Chiến dịch quân sự của chúng tôi vẫn tiếp tục được tiến hành và nhiều cuộc đối đầu nhỏ lẻ vẫn xảy ra”, tuyên bố của quân đội Philippines cho biết. “Chúng tôi đều tỏ rõ quyết tâm tiêu diệt bằng mọi giá Isnilon Hapilon”.

Ông Abella cho biết, người dân vẫn tiếp tục ẩn náu trong nhà của mình, song một số nguồn tin cho biết nhiều người đang tìm cách sơ tán khỏi Marawi do cuộc giao tranh, và các tuyến đường lớn hiện đang bị tắc nghẽn.

Trong khi đó, Hiệp hội Thiên chúa giáo Philippines (CBCP) xác nhận rằng một mục sư cùng nhiều con tin khác đang bị IS bắt làm con tin tại Marawi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet