Tổng thống, Phó Tổng thống nước Cộng hòa thuộc Nga bị bắt

Đức Dũng (lược dịch)

Cơ quan Điều tra Liên bang Nga (SKRF) đã bắt giữ Tổng thống Cộng hòa Komi (thuộc Nga) Vyacheslav Gaizer và Phó Tổng thống Alexei Chernov với cáo buộc hoạt động tội phạm có tổ chức và lừa đảo.
Tổng thống Cộng hòa Komi (thuộc Nga) Vyacheslav Gaizer
Ngày 20/9, phát ngôn viên SKRF Vladimir Markin cho biết tòa án đã ra lệnh bắt giam các bị cáo và 13 người tình nghi khác, trong đó có nhiều quan chức cấp cao của Cộng hòa Komi, một số nhân viên thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật và một số doanh nhân.

Theo ông Markin, trong khuôn khổ cuộc điều tra, SKRF cùng với các nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tiến hành hơn 80 cuộc khám xét tại Cộng hòa Komi, thành phố Saint-Peterburg và thủ đô Moscow; thủ giữ nhiều tài liệu và các tài sản với tổng trị giá khoảng 1 tỉ ruble.

Tòa án quận Basmanny ở Moscow đang xem xét xử vụ án lừa đảo và nhóm tội phạm có tổ chức, cầm đầu là Tổng thống Cộng hòa tự trị Komi Vyacheslav Gaizer.

Ngày 20/9, phóng viên hãng tin RIA Novosti đưa tin từ phòng xử án tại Tòa án quận Basmanny Moscow, Thống đốc Cộng hòa tự trị Komi Vyacheslav Gaiser đã không nhận tội lừa đảo và tổ chức một nhóm tội phạm.

Tại phiên tòa, ông Gaizer đã đề nghị tòa áp dụng biện pháp giam giữ dưới hình thức quản thúc tại gia. "Tôi quan tâm đến việc xác minh sự thật vụ việc và phục hồi danh tiếng của mình, tôi không cản trở quá trình điều tra và yêu cầu được quản thúc tại gia", ông Gaizer nói.

Tuy nhiên, điều tra viên thông báo trước tòa rằng, không có cơ sở để áp dụng biện pháp giam giữ giảm nhẹ dành cho ông Gaizer.

"Nếu được tự do, ông Gaizer có thể trốn tránh điều tra, đe dọa các nhân chứng, tiêu hủy bằng chứng và tìm mọi cách để cản trở quá trình điều tra", điều tra viên cho biết.

Tổng cục An ninh và Ủy ban điều tra Liên bang Nga đã chặn đứng hoạt động của một tổ chức tội phạm có dính líu tới 19 nhà lãnh đạo và các thành viên với mục đích ăn cắp tài sản quốc gia mà theo dữ liệu điều tra, cầm đầu là Tổng thống Cộng hòa tự trị Komi Vyacheslav Gaizer, Phó Tổng thống Alexei Chernov, ngoài ra còn có Alexander Zarubin và Valeriy Veselov.

"Theo kết quả điều tra tại nhà riêng và nơi làm việc của các bị cáo trong vụ án đã thu giữ hơn 60kg đồ trang sức, 150 chiếc đồng hồ có giá trị từ 30 ngàn USD đến 1 triệu USD, hơn 50 con dấu pháp nhân, các giấy tờ tài chính hợp pháp hóa các tài sản ăn cắp với tổng giá trị lên đến hơn 1 tỷ ruble", phát ngôn viên Ủy ban điều tra Liên bang Nga Vladimir Markin cho biết.

Hiện nay, Nga đang tổ chức các hoạt động điều tra khẩn cấp và các biện pháp nghiệp vụ nhằm dàn dựng lại các hành vi phạm tội và bắt giữ tất cả những người thuộc tổ chức tội phạm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Ria Novosti và Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet