Tổng thống Poroshenko bất ngờ thăm Donetsk

Đức Dũng (lược dịch)

Thông tin chi tiết về chương trình nghị sự trong chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Ukraine Poroshenko tới Donetsk hiện chưa được tiết lộ.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ngày 11/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ có chuyến thăm và làm việc tới khu vực ly khai Donetsk, Tass dẫn nguồn tin từ Vụ báo chí Ukraine cho biết.

“Thứ 5, ngày 11/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ có chuyến thăm và làm việc tại khu vực ly khai Donbass”, thông báo của Vụ báo chí Ukraine nêu rõ.

Thông tin chi tiết về chương trình nghị sự trong chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Ukraine Poroshenko tới Donetsk hiện chưa được tiết lộ.

Lugansk và Donetsk đã sẵn sàng để thỏa hiệp

Cộng Hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk đã sẵn sàng trở thành một phần của Ukraine nhằm chấm dứt chiến sự ở Donbass, Đại diện toàn quyền của ly khai Lugansk, ông Vladislav Dane nhấn mạnh khi bình luận ​​về đề xuất mới của ly khai Lugansk và Donetsk về thay đổi hiến pháp của Ukraine.

"Lugansk và Donetsk sẵn sàng đi đến thỏa hiệp với chính quyền Kiev”, ông Vladislav Dane cho biết và nhấn mạnh "Mặc dù ly khai đạt được những thành công quân sự , song để ngăn chặn sự đổ máu và bảo vệ lợi ích của nhân dân, các nước cộng hòa thống nhất đi đến thỏa hiệp với chính quyền Kiev và sẵn sàng là thành phần của Ukraine như những thực thể độc lập", ông Dane giải thích.

Cũng theo ông Dane, có vẻ như những người nắm quyền ở Kiev chưa sẵn sàng để đáp ứng mong muốn hội nhập của chúng tôi trở lại là thành phần của Ukraine thông qua phân cấp quyền lực. Song, chúng tôi vẫn sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và sẽ tiếp tục quá trình này".

Ngoài ra, ông Dane cũng cho rằng Kiev quyết tâm không cho phép thực hiện các điều khoản của thỏa thuận tại Minsk, bởi trong trường hợp này, Kiev sẽ mất đi quyền lực ở Ukraine.

"Chính quyền hiện nay ở Ukraine cũng nhận thức được rằng cơ hội duy nhất của họ để duy trì quyền lực - tiếp tục chiến tranh. Trong trường hợp phân cấp quyền lực thực sự, thay đổi hiến pháp để Ukraine trở thành quốc gia dân chủ thực sự sẽ hoàn toàn khác nhau.”, ông Dane cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet