Tổng thống Poroshenko bị "đá" bởi "gà nhà"

Đức Dũng (lược dịch)

Ủy ban Xã hội Ukraine đã gửi thư đề nghị Cơ quan kiểm soát tài chính Nga giúp đỡ điều tra việc ngân quỹ quốc gia Ukraine bị thất thoát thường xuyên với lượng tiền khá lớn và đối tượng bị điều tra là Tổng thống Poroshenko.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo tạp chí điện tử MK của Nga, ngày 25/9, Ủy ban Xã hội Ukraine đã gửi thư đề nghị Cơ quan kiểm soát tài chính Nga giúp đỡ điều tra việc ngân quỹ quốc gia Ukraine bị thất thoát thường xuyên với lượng tiền khá lớn và đối tượng bị điều tra là tổng thống Poroshenko.

Theo ông Valentin Khaletski, Chủ tịch Ủy ban Xã hội Ukraine, ủy ban này đã phát hiện hiện tượng một lượng tiền không nhỏ thường xuyên bị rút khỏi ngân quỹ quốc gia Ukraine. Hành động "thụt két" này có liên quan đến Tổng thống Poroshenko và nghị sỹ Igor Kononenko. Việc chuyển tiền được thực hiện thông qua công ty Offshore (là công ty dạng hoàn toàn miễn thuế) mang tên Intraco Management Ltd do Geoffrey Magistrate- đối tác làm ăn của ông Poroshenko đứng đầu.

Trong bức thư gửi phía Nga, ông Valentin Khaletski khẳng định: “Việc xác minh tất cả các yếu tố và các nhân vật liên quan đến hình thức phạm tội này chỉ có thể được thực hiện khi có sự tham gia của các thể chế liên quan của Nga và quốc tế. Nga có đủ khả năng tiến hành điều tra một cách hiệu quả tội phạm rửa tiền”.

Được biết, trong thời gian ông Poroshenko nắm quyền Tổng thống Ukraine, công ty Intraco Management Ltd đã nhiều lần nhận được tiền chuyển đến từ các công ty miễn thuế khác với giá trị từ 100-500 nghìn euro. Trước đó, lượng tiền lớn không rõ nguồn gốc cũng được chuyển qua công ty này.

Trong giai đoạn từ 2012-2015, công ty này đã tiếp nhận một lượng lớn tiền được chuyển đến thông qua các ngân hàng Nga. Trong các phiếu chi có các thông tin cá nhân của ông Kononenko. Lượng tiền công ty này nhận được được chuyển đến các công ty con và từ đó được sử dụng để mua máy bay cho ông Poroshenko.

Theo thông tin từ tờ “Tin tức” Nga, Ủy ban Xã hội Ukraine đã chính thức xác nhận thông tin gửi thư cho Cơ quan kiểm soát tài chính Nga, trong khi cơ quan này từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ MK, tạp chí điện tử hàng đầu tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet