Tổng thống Poroshenko đe dọa sẽ cấm vận Nga nếu Donbass tự ý bầu cử

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gọi cuộc bầu cử do quân ly khai ở Donetsk và Lugansk tiến hành là “giả tạo” và thề rằng chính phủ sẽ làm mọi cách để sự việc này không xảy ra lần nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình Ukraine, ông Poroshenko đã đe dọa sẽ áp dụng lệnh cấm vận đối với Nga nếu nước này công nhận cuộc bầu cử diễn ra tại các vùng Donetsk và Lugansk do quân ly khai tổ chức.

Tổng thống Petro Poroshenko đe dọa sẽ kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga.

“Nếu Nga công nhận các cuộc bầu cử tại Donetsk và Lugansk, đó sẽ là hành động vi phạm hiệp ước Minsk”, ông Poroshenko nói, đồng thời cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến “lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ bị kéo dài cùng nhiều hậu quả khác”.

Tổng thống Ukraine gọi các cuộc bầu cử ở Donetsk và Lugansk là “giả tạo”, đồng thời hứa rằng “chúng tôi sẽ làm mọi cách để hành động này không lặp lại một lần nữa”.

Vào ngày 23/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng việc Donetsk và Lugansk tự tiến hành bầu cử vào ngày 18/10 và 1/11 là không vi phạm hiệp ước Minsk. Bên cạnh đó, ông Lavrov khẳng định hiệp ước Minsk “đã nhiều lần bị chính phủ Ukraine vi phạm”. Cụ thể, Kiev phải đàm phán với Donetsk và Lugansk về các thủ tục tiến hành bầu cử vào ngày hai bên cho các loại pháo hạng nặng rút lui vào tháng 4 năm nay.

“Đáng lý Kiev phải có cuộc đối thoại với Donetsk và Lugansk về những quy định cần thiết nhằm tổ chức bầu cử”, ông Lavrov nói. Theo ông, cuộc bầu cử này nên được tiến hành dựa trên hiến pháp Ukraine và có sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE).

Bên cạnh đó, theo ông Lavrov, Kiev đáng lẽ đã thông qua đạo luật nhằm ban quy chế đặc biệt cho vùng Donetsk và Lugansk. Để đạt được điều này, chính phủ Kiev phải thông qua một nghị định về vấn đề quy định rõ ràng các vùng lãnh thổ.

“Chúng tôi vẫn chưa thấy chính phủ Ukraine thông qua đạo luật cần thiết để quy định lại bộ máy quản lý các vùng lãnh thổ trong nước, trong khi hiến pháp nước này lại đang bỏ qua các vùng Donetsk và Lugansk”, ông Lavrov nói.

Điều này cho thấy Ukraine đã vi phạm điều khoản của hiệp ước Minsk 2.0 từ mùa xuân năm nay, ông Lavrov kết luận.

Cuộc bầu cử tại một số huyện ở vùng Donetsk và Lugansk nằm trong khuôn khổ những điều khoản mà lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã thông qua vào ngày 12/2 nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình ở vùng Donbass.

Gói thỏa thuận hòa bình Minsk 2.0 được lập ra nhằm thiết lập tình trạng ngừng bắn giữa quân chính phủ Ukraine và quân ly khai ở các vùng Donetsk và Lugansk từ ngày 15/2, đồng thời yêu cầu hai bên rút lui toàn bộ vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến. Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng quy định giải pháp lâu dài cho Ukraine, bao gồm tiến hành bầu cử địa phương cùng việc sửa đổi hiến pháp nhằm cho phép vùng Donbass bị hủy hoại do chiến tranh có quyền tự trị.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet