Tổng thống Poroshenko “dọa” Nga sẽ phải trả giá đắt trong vấn đề Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây trong một buổi phỏng vấn, khi được hỏi về mục tiêu của Nga trong cuộc chiến ở Syria, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng Nga đang làm bất ổn tình hình an ninh ở khu vực và họ sẽ phải trả giá đắt.

Tổng thống Poroshenko trả lời phỏng vấn hãng thông tấn BBC mục tiêu của ông Putin ở Syria rằng: “Rõ ràng là Putin đang muốn làm tình hình thế giới bất ổn. Giống như 18 tháng trước khi quân đội Nga xuất hiện ở Crimea, náo loạn an ninh khu vực này và sáp nhập Crimea, hay khi quân đội Nga xuất hiện ở vùng Donbass 15 tháng trước”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Giờ đây bọn họ lại có mặt ở Syria và tôi tin mục đích của họ cũng như vậy. Sau khi đánh mất sự cạnh tranh về kinh tế, cũng như ủng hộ ở trong và ngoài nước, Nga đang có ý định làm trật tự an ninh thê giới bị đảo lộn”, ông Poroshenko khẳng định.

Tổng thống Ukraine nói rằng ngay từ khi xung đột miền Đông nổ ra, Ukraine đã đưa ra rất nhiều chứng cứ không thể bác bỏ về sự xuất hiện của quân đội Nga tại Ukraine. Ông cũng tiếp tục cáo buộc Nga hậu thuẫn quân ly khai miền Đông bằng các loại xe cơ giới, xe tăng, tên lửa phòng không và các loại pháo hạng nặng.

“Những nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc về an ninh thế giới và ý nghĩa của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bị hủy hoại khi Nga xâm lược bán đảo Crimea và vùng Donbass”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Ông Poroshenko cũng miêu tả tình hình ở Syria “xáo trộn hoàn toàn” do Nga đã can thiệp quân sự tại đây.

“Tôi nghĩ rằng Nga sẽ phải trả giá đắt. Chúng ta đã chứng minh sự hiệu quả trong quá trình hợp tác với châu Âu và Mỹ khi đã ngăn chặn sự xâm lược của Nga. Chúng ta đã buộc Nga phải chịu nhiều hình thức trừng phạt để có những ứng xử có trách nhiệm khi họ đã tỏ ra vô trách nhiệm với Ukraine”, Poroshenko kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin Ukrainian Independent Infomation Agency (viết tắt là UNIAN), một hãng thông tấn lớn của Ukraine chuyên đưa tin về chính trị và kinh tế, được thành lập vào năm 1993.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet