Tổng thống Poroshenko hy vọng một "Kế hoạch Marshall" dành cho Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Poroshenko kỳ vọng rằng, kế hoạch Marshall mới dành cho Ukraine được triển khai, có thể sẽ giúp khôi phục mạnh mẽ nền kinh tế Kiev. Nhưng để biến nó thành hiện thực còn cả một quá trình dài phía trước.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Hôm 31/3 vừa qua, trên trang Facebook cá nhân, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bày tỏ hy vọng, rằng châu Âu sẽ đưa ra một kế hoạch hỗ trợ lâu dài dành cho quốc gia này.

Người đứng đầu Nhà nước Ukraine cho biết: "Tôi mong muốn các đối tác châu Âu đi các bước tiếp theo để thực hiện ý tưởng của "Kế hoạch Marshall" dành cho Ukraine".

Tổng thống Poroshenko lưu ý ông đã sẵn sàng thảo luận về dự thảo tại các cuộc họp sắp tới với các nhà lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu EU. Ông Poroshenko cũng cảm ơn đối tác Litva, bởi nước này đã đưa ra sáng kiến thành lập ra kế hoạch này.

Tổng thống Poroshenko tiết lộ, Đảng Nhân dân châu Âu đã nhận ra "triển vọng châu Âu" của Ukraine và sẵn sàng giúp nước này đạt được các mục tiêu hội nhập châu Âu.

Đảng Nhân dân châu Âu – là một tổ chức chính trị có khuynh hướng trung hữu trên toàn châu Âu. Tại Đại hội đảng tổ chức vào hôm 29-30/3 vừa qua tại Malta, nghị quyết về việc xây dựng kế hoạch hỗ trợ dài hạn cho Ukraine đã được thông qua.

Kế hoạch Marshall, được ông Poroshenko đề cập đến, là kế hoạch hỗ trợ kinh tế của Mỹ dành cho các quốc gia châu Âu sau Thế chiến II. Kế hoạch này được đặt theo tên của Bộ trưởng Ngoại giao George C. Marshall. Đây là chương trình trợ giúp có thời hạn trong 4 năm (từ 1948-1951), theo đó Mỹ cung cấp cho các nước châu Âu hơn 13 tỷ USD (tương đương với 125 tỷ USD nếu tính theo tỷ giá năm 2014). Trong số các nước châu Âu, Anh, Pháp, Italia, Tây Đức và Hà Lan là các quốc gia nhận được nhiều nhất số tiền viện trợ này.

Các chuyên gia nhận định, nếu như kế hoạch này được thực hiện, Ukraine có thể sẽ nhận được những đầu tư rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế, việc triển khai thực hiện kế hoạch này vẫn còn gặp nhiều thách thức và hầu như chỉ là “ảo vọng”, bởi châu Âu đang quá mệt mỏi vì các vụ tham nhũng và bê bối chính trị ở Ukraine thời gian gần đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet