Tổng thống Poroshenko kêu gọi Mỹ giúp đối phó với Nga

Đức Dũng (theo Newsru)

Trong những tuần gần đây, tình hình ở vùng Donbass đang diễn biến theo chiều hướng xấu, phe ly khai thân Nga tăng cường tấn công quân chính phủ Kiev. Hiện có nhiều thông tin về các vụ nã pháo với số thương vong của dân thường tăng cao.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi Mỹ giúp chống Nga

Tờ Newsru đưa tin, trong một cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi phía Mỹ hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu để củng cố, đoàn kết và có những biện pháp đáp trả kiên quyết đối với Nga, vì theo ông Poroshenko thì Nga đang làm căng thẳng tình hình tại khu vực Donbass.

Ngoài ra, ông Poroshenko cũng thông báo cho ông Biden về kết quả của cuộc gặp 3 bên mới đây với Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Merkel tại Berlin nhằm tìm ra các bước buộc Nga thực hiện Thỏa thuận ngừng bắn (Thỏa thuận Minsk).

Ông Biden và ông Poroshenko cũng trao đổi về các cuộc bầu cử địa phương sắp tới của Ukraine đồng thời lên án các cuộc tấn công gần đây của lực lượng ly khai thân Nga, trong đó có cuộc tấn công nhằm vào các quan sát viên quốc tế.

Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden cũng đã chỉ trích lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine (Donbass) về việc lực lượng này đe dọa sẽ chiếm giữ thêm lãnh thổ và tự tổ chức các cuộc bầu cử địa phương.

Ông Biden đã đưa đề nghị của Washington nhằm giúp chính quyền của ông Poroshenko thực thi việc phân quyền và đáp ứng các điều khoản theo kế hoạch hòa bình ở Donbass.

Ngoài ra, ông Biden cũng bày tỏ ủng hộ những cải cách đang diễn ra ở Ukraine, đặc biệt là cải cách hiến pháp trong lĩnh vực phân cấp quyền lực.

Hai bên đã thảo luận hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật và tiếp xúc thường xuyên hơn nữa giữa Ukraine và Hoa Kỳ, đặc biệt là trong khuôn khổ các hoạt động dự kiến ​​trong phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại New York vào tháng Chín tới.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ cũng ủng hộ những nỗ lực của Ukraine nhằm ổn định tình hình tài chính vĩ mô và hoan nghênh các thỏa thuận đạt được vào ngày 27/8 giữa Ukraine và Ủy ban đặc biệt của các chủ nợ quốc tế nhằm tái cơ cấu nợ công.

Trước đó, tại một cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, ông Poroshenko yêu cầu Nga thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Donbass.

Tổng thống Poroshenko cũng nói rằng phía Ukraine hy vọng Liên minh châu Âu mở rộng các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và các công ty Nga liên quan tới việc nước này làm leo thang căng thẳng tình hình ở Donbass.

Trong những tuần gần đây, tình hình ở vùng Donbass đang diễn biến theo chiều hướng xấu, phe ly khai thân Nga tăng cường tấn công quân chính phủ Kiev. Hiện có nhiều thông tin về các vụ nã pháo với số thương vong của dân thường tăng cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet