Tổng thống Poroshenko kỳ vọng được vào Liên minh Châu Âu

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một buổi phỏng vấn diễn ra vào ngày 19/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết chính phủ sẽ không thể giành lại vùng Donbass khỏi tay quân ly khai chỉ bằng quân đội.

“Tôi không tin rằng chúng ta có thể giải phóng vùng lãnh thổ ấy chỉ bằng các biện pháp quân sự”, ông Poroshenko trả lời hãng tin BBC. Ông thừa nhận rằng biện pháp ngoại giao là câu trả lời duy nhất và ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Poroshenko tin rằng việc giành lại vùng Donbass bằng các hoạt động quân sự là không thể.

Nga luôn phủ nhận những cáo buộc của các nước phương Tây rằng nước này đã gửi quân đội cùng các loại xe thiết giáp để hỗ trợ quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Ông Poroshenko cũng nói thêm rằng, bên cạnh những nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine, cuộc đấu tranh chống tham nhũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ của ông.

Sau khi Ukraine đã ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU), tổng thống Poroshenko hi vọng chương trình cải cách của mình sẽ mở cửa để Ukraine trở thành một thành viên trong EU vào năm 2020.

Tuy nhiên, Kiev vẫn đang chờ đợi một tín hiệu rõ ràng, nhằm cho phép Ukraine tham gia vào liên minh này.

“Giấc mơ của tôi là ngày nào đó chúng tôi sẽ trở thành một thành viên của Hội đồng Châu Âu và Ukraine gia nhập EU, vì vậy tôi sẽ làm tất cả để biến chúng thành sự thật”, ông Poroshenko trả lời khi được hỏi về những mục tiêu mà ông muốn đạt được trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 6.000 người đã thiệt mạng ở miền Đông Ukraine kể từ tháng 4/2014 khi Kiev bắt đầu “chiến dịch chống khủng bố” chống lại quân nổi dậy ở vùng Donbass.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet