Tổng thống Poroshenko lo sợ "xung đột" với Nga do chần chừ sửa đổi hiến pháp

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây phát biểu trong một hội nghị cấp cao ở thủ đô Kiev rằng, việc từ bỏ hiệp ước hòa bình Minsk cũng như chần chừ thực hiện sửa đổi hiến pháp sẽ dẫn đến xung đột với Nga.

“Những thế lực nào trong chính phủ Ukraine đang mong muốn gạt bỏ hiệp ước Minsk, ngăn chặn tiến trình hòa bình và quá trình cải cách hiện pháp cần phải hiểu được hệ quả tiêu cực của những hành động này”, Tổng thống Ukraine cho biết.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

“Điều đó có thể khiến xung đột ở phía Đông leo thang trở lại và còn có thể dẫn đến căng thẳng với Nga”, ông Poroshenko nói thêm.

Tuy vậy, ông Poroshenko nhấn mạnh rằng việc sửa đổi hiến pháp Ukraine để phân quyền cho các vùng địa phương phụ thuộc vào việc Nga tuân thủ các điều khoản nêu ra trong hiệp ước Minsk.

“Một trong những nhiệm vụ của chính phủ là giành lại chủ quyền vùng Donbass trong năm 2016 và tôi tin rằng điều này có thể làm được. Hôm qua tại Davos, đại diện của Ukraine cũng nói trong năm 2016 Nga phải thực hiện tất cả những điều khoản trong hiệp ước Minsk, qua đó mới có thể bắt đầu nới lỏng cấm vận kinh tế đối với nước này”, ông Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraine giải thích rằng “việc sửa đổi hiến pháp để thiết lập chế độ phân quyền phải diễn ra trong bối cảnh những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Minsk được thực thi, qua đó mang lại những bước tiến lớn trong tình hình xung đột ở miền Đông”.

Từ khi cuộc xung đột nổ ra, chính quyền Kiev tin rằng quân đội Nga đã nhúng tay can thiệp bằng cách đưa quân đội và cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine, song Nga đã nhiều lần phủ nhận. Ông Poroshenko yêu cầu các loại vũ khí hạng nặng phải được rút bớt, tù binh được trao trả và thực hiện bầu cử địa phương theo hiến pháp của Ukraine.

Nói về chính sách phần quyền địa phương ở Ukraine, ông Poroshenko cho biết: “Sự phân quyền lãnh thổ được phần lớn người dân Ukraine ủng hộ nhiệt liệt. Chúng tôi bảo vệ ý kiến của các công dân và sẽ không cho phép bất kỳ ai có ý đồ chống phá và gây hoang mang dư luận chỉ vì bọn họ muốn ngăn chặn chính sách phân quyền”.

Mặc dù ủng hộ sửa đổi hiến pháp, Tổng thống Poroshenko vẫn một mực khẳng định rằng sẽ không có khu vực nào ở Ukraine được ban “tình trạng đặc biệt”, tức quyền tự trị của một chính quyền địa phương. “Việc phân quyền chính trị và sửa đổi hiến pháp sẽ giúp chính phủ không phải ban hành đạo luật về tình trạng đặc biệt cho một số thành phố và khu vực địa phương”, ông Poroshenko nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin Ukrainian Independent Infomation Agency (viết tắt là UNIAN), một hãng thông tấn lớn của Ukraine chuyên đưa tin về chính trị và kinh tế, được thành lập vào năm 1993.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet