Tổng thống Poroshenko: Một tuần bình yên tại Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Tổng thống Ukraine Poroshenko, kể từ khi thỏa thuận Minsk bắt đầu được tuân thủ, lần đầu tiên ghi nhận trong suốt một tuần không có pháo kích tại các khu vực xung đột.
Ảnh minh họa

Ngày 5/9, tờ Riafan (Nga) dẫn lời Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết trong tuần qua đã không có cuộc pháo kích nào xảy ra ở vùng Donbass – miền Đông Ukraine.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết trong tuần qua khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk bắt đầu được tuân thủ, lần đầu tiên tại vùng Donbass – miền Đông Ukraine đã không xảy ra một cuộc pháo kích nào.

"Tôi có tin tốt cho các bạn. Hôm nay (5/9), đánh dấu tuần lễ đầu tiên tại mặt trận vùng Donbass không có tiếng súng. Đây là tuần lễ đầu tiên mà Thỏa thuận ngừng bắn Minsk bắt đầu được tuân thủ. Trước đó, đã xảy ra những trường hợp thương vong do tai nạn, nhưng hôm nay không có ai thiệt mạng do pháo kích. Tuần lễ này cho thấy hy vọng vững chắc rằng những nỗ lực của Ukraine về đảm bảo hòa bình sẽ tạo điều kiện để chúng tôi xây dựng một nhà nước hiệu quả mới”, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 26/8, các nhóm liên lạc tại các cuộc đàm phán ở Minsk (Thủ đô Belarus) đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực kể từ ngày 1/9 ngày toàn thể trẻ em cắp sách đến trường.

Đại diện của các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cũng ghi nhận tình hình ở khu vực này đã “thực sự trở nên yên bình hơn” sau khi các nhóm tiếp xúc đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, đã có những báo cáo trái chiều về việc ngừng bắn và thực hiện thỏa thuận Minsk. Theo cơ quan cảnh sát Lugansk và Bộ Quốc phòng Donbass, chính quyền Kiev vẫn tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; có dân thường thiệt mạng do trúng đạn của lực lượng Chính quyền Kiev tại làng Aleksandrovka.

Ngoài ra, theo thông cáo của tòa Thị chính Donetsk, tại quận Petrovsky thuộc thành phố này cũng có hai người dân bị thương vì đạn bắn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của hãng thông tấn Liên bang Riafan (FAN).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet