Tổng thống Poroshenko muốn cô lập quân ly khai khỏi Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với đại diện của Ủy ban Đàm phán rằng, việc giành lại kiểm soát vùng giáp ranh với Nga là rất quan trọng để chấm dứt xung đột.

Tuyên bố của văn phòng thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine viết rằng: “Trong cuộc họp bàn với đại diện của Ukraine trong Ủy ban Đàm phán Yevgeny Marchuk, Tổng thống Petro Poroshenko đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giành lại vùng biên giới giữa Ukraine và Nga tại những khu vực chưa nằm trong sự kiểm soát của chính phủ”.

Ông Poroshenko cho rằng, điều quan trọng nhất để giải quyết xung đột hiện tại là giành kiểm soát vùng giáp biên giới với Nga ở miền Đông.

Cuộc gặp mặt này cũng có sự tham gia của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Alexander Turchinov.

Sau phiên họp, cả hai bên đã nhất trí tuân thủ những điều khoản trong hiệp ước Minsk. Bên cạnh đó, cuộc họp này cũng tập trung vào việc phối hợp với các tổ chức nước ngoài nhằm thực hiện những hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho miền Đông Ukraine dựa trên các nguyên tắc quốc tế.

Ông Vladimir Gorbulin, đại diện của Ukraine trong Ủy ban Đàm phán nhận định rằng, chỉ khi tình trạng ngừng bắn hoàn toàn và việc rút lui các loại vũ khí hạng nặng được các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Châu Âu (OSCE) xác nhận, lúc đó mới có thể xem xét quá trình bầu cử địa phương.

Hàng loạt các cuộc trao đổi của Ủy ban Đàm phán Ba bên về vấn đề ở miền Đông Ukraine, gồm các đại diện của Nga, Ukraine và OSCE được tổ chức tại thủ đô Minsk ở Belarus từ ngày 10 – 12/2. Các cuộc đàm phán của lãnh đạo các nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã kết thúc vào ngày 12/2.

Một thỏa thuận về việc thực thi lệnh ngừng bắn có từ tháng 9/2014, gồm 13 điều khoản đã được thông qua sau các cuộc đàm phán này.

Cụ thể, các điều khoản này bao gồm thực hiện lệnh ngừng bắn kể từ ngày 15/2, rút lui các loại vũ khí hạng nặng cũng như những biện pháp giải quyết tình hình chính trị lâu dài ở Ukraine, bao gồm cho phép quyền tự trị tại một số khu vực ở vùng Donetsk và Lugansk.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet