Tổng thống Poroshenko: NATO chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraine

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thừa nhận rằng Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraine vào thời điểm hiện tại.

Năm ngoái, Ukraine bác bỏ vị trí trung lập của mình, nhằm mở đường để trở thành thành viên của khối quân sự, nhưng cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết Kiev cần phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định mới có thể gia nhập.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thừa nhận NATO chưa thể cho Ukraine làm thành viên.

“Thỏa mãn tiêu chí của NATO cũng giống như thỏa mãn điều kiện mà EU đưa ra. NATO hiện là tổ chức an ninh hiệu quả nhất trên thế giới. Liệu NATO đã sẵn sàng chấp nhận Ukraine hay chưa? Tôi thừa nhận là chưa, và chính phủ chúng tôi hiểu rất rõ điều đó”, ông Poroshenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) được đăng tải ngày 4/9.

Tổng thống Ukraine khẳng định rằng hơn 50% người dân Ukraine ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Ukraine để trở thành thành viên của NATO. “Quan điểm của dư luận đã có sự thay đổi lớn”, ông Poroshenko nói.

Vào ngày 2/9, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine đã áp dụng học thuyết quân sự mới nhằm giúp nước này có thể gia nhập NATO. Tổng thống Poroshenko ước tính rằng Ukraine sẽ phải mất 5 năm để nâng cấp quân đội của mình ngang với mức tối thiểu mà NATO đưa ra để trở thành thành viên chính thức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet