Tổng thống Poroshenko phản đối việc gia hạn Hiệp định Minsk

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Quan điểm (Nga) dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Hiệp định Mink về giải quyết tình hình xung đột tại khu vực Donbass không thể được tiếp tục vào năm 2016.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo hãng tin RIA Novosti, hôm thứ sáu ngày 11/9, phát biểu tại Hội nghị thường niên “Chiến lược Châu Âu Yalta” (YES) lần thứ 12 diễn ra tại Ukraine, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, Ukraine hủy bỏ tuyên bố về khả năng sẽ tiếp tục Hiệp định Minsk vào năm 2016.

Theo ông Poroshenko, tất cả các điều khoản thuộc Hiệp định này phải được thực thi trong năm nay, vì hiện tại Ukraine đã phải trả một giá quá đắt do việc không thực hiện các điều khoản của Hiệp định.

Đầu tháng 9 vừa qua, Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, đại diện của Kiev trong “Nhóm tiếp xúc” 3 bên giải quyết tình hình tại miền Đông Ukraine, đã nhận định về lợi ích của việc gia hạn Hiệp định Minsk trong trường hợp các thỏa thuận thuộc Hiệp định đến cuối năm nay vẫn chưa được hoàn thành.

Giữa tháng 8, phái viên thường trực của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DRP) trong các cuộc đàm phán của “Nhóm tiếp xúc”, ông Denis Pushilin cáo buộc Kiev không tuân thủ đầy đủ bất kỳ điều khoản nào của Hiệp định Minsk mà chỉ tiến hành các hành động giả vờ và khiêu khích.

Ngoài ra, ông Pushilin cho biết, DRP ủng hộ quan điểm của Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz về việc gia hạn Hiệp định Minsk đến năm 2016, do thực tế, Kiev không có thời gian để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ theo Hiệp định trong năm nay.

Từ giữa tháng 4/2014, chính phủ Ukraine đã tiến hành “các hoạt động đặc biệt” ở miền Đông Ukraine nhằm đè bẹp phong trào ly khai tại Donbass. Con số thương vong của dân thường, thiệt hại về nhà cửa và cơ sở hạ tầng tại khu vực này là rất lớn. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tính đến cuối tháng 8/2015, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine là 7.900 người và có ít nhất 17.600 người bị thương.

Ngày 26/8, một thỏa thuận ngừng bắn đã được thông qua tại cuộc họp cuối cùng của ‘Nhóm tiếp xúc”. Vào ngày 1/9 vừa qua, lệnh ngừng bắn đã được thực thi tại Donbass.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti; tờ báo Quan điểm - một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet