Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang “chiến tranh thật” với Nga

MINH THU (lược dịch)

Hôm 20/5, Tổng thống Petro Poroshenko đã có một tuyên bố khiến điện Kremlin giận dữ khi cho rằng Ukraine đang “chiến tranh thật” chống lại Nga và cuộc chiến này có thể leo thang bất cứ khi nào.

Theo ông Poroshenko, việc hai lính đặc nhiệm Nga bị quân đội Kiev bắt giữ cho thấy một thực tế là nhiều binh sĩ Nga đang chiến đấu trong hàng ngũ của phe ly khai ở miền đông Ukraine như lời cáo buộc trước đây của Mỹ và phương Tây. 

“Tôi có thể chắc chắn đây không phải là một cuộc chiến chống lại phe ly khai thân Nga mà đây là một cuộc chiến thật với nước Nga. Thực tế được chứng minh qua việc bắt giữ 2 lính đặc nhiệm Nga. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất”, vị lãnh đạo 49 tuổi chia sẻ với hãng tin BBC. 

Moscow được cho đã triển khai hệ thống tên lửa Iskander tới Crimea, bán đảo thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014. 

Hôm 19/5, quân đội Ukraine cho công bố hình ảnh về 2 binh sĩ Nga bị thương và bị bắt sau một trận chiến ở Lugansk. Theo đoạn băng ghi âm thẩm vấn, 2 lính Nga bị bắt cho biết họ đã tới khu vực chiến sự ở miền đông Ukraine gần 2 tháng trước và là thành viên của lực lượng trinh sát gồm 200 người thuộc GRU, Cục Tình báo quân đội của các lực lượng vũ trang Nga. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Cơ quan An ninh Ukraine cho biết các nghi phạm bị bắt giữ đang phải đối mặt với tội danh “khủng bố” và được phép gọi điện cho người thân ở quê nhà. 

Về phần mình, Moscow đã lên tiếng thừa nhận về sự xuất hiện của “các tình nguyện viên” và tay súng tự do người Nga trên lãnh thổ Ukraine. Song, Nga phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng số binh sĩ tự do này nằm dưới sự chỉ huy của Tổng thống Vladimir Putin. 

Tuy nhiên, hai nhà hoạt động đối lập tại Nga đã tiến hành điều tra cái chết của 3 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt nước này và khẳng định họ chết khi đang giữ chức sĩ quan tại ngũ ở Ukraine. 

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, “điện Kremlin không đồng tình” với những tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine. 

“Trước tiên, mọi người cần phải hiểu rằng mọi chuyện chỉ là không may trong khi chính Kiev đang tiến hành một cuộc chiến chống lại công dân nước này”, ông Peskov nói. 

Còn theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, cuộc chiến hơn một năm qua tại miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.250 người và khiến hơn 1 triệu người phải đi sơ tán. Trong khi đó, hiệu lực thi hành của thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 ở miền đông Ukraine từ hồi tháng Hai, cũng rất mong manh.  

Kể từ hôm 18/5, Kiev cho biết 8 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong khi chiến đấu chống lại phe ly khai ở miền đông Ukraine. 

“Tôi tin rằng quân ly khai đang chuẩn bị phản công và chúng tôi cần chuẩn bị sẵn sàng. Chúng tôi sẽ không cho họ cơ hội khiêu khích. Đó là trách nhiệm của chúng tôi”, Tổng thống Ukraine tuyên bố. 

Trong một phát biểu tại Kiev hôm 20/4, ông Poroshenko cho rằng “có từ 4.000 – 14.000 binh sĩ thuộc biên chế quân đội Nga” đang có mặt tại miền đông Ukraine. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận, nếu có chiến tranh, Ukraine không đủ mạnh để đánh bại quân đội Nga. 

Theo Telegraph, trong ngày 20/5, một quan chức an ninh cấp cao Ukraine cho hay Kiev đang công khai “tham khảo” ý kiến về kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. 

Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng khẳng định kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu là một mối đe dọa tới năng lực phòng thủ hạt nhân của Moscow. Phát ngôn viên Peskov nhấn mạnh Nga sẽ có phản ứng trước mọi động thái triển khai “các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Ukraine”. 

Song, khả năng Mỹ cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ukraine là “quá nhỏ” bởi Washington đã đặt giới hạn cho công tác viện trợ trang thiết bị quân sự đối với quân đội chính phủ Kiev đặc biệt là vũ khí sát thương và vũ khí công nghệ cao. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ BBC và Telegraph. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet