Tổng thống Putin: Bán S-300 cho Iran không làm hại Israel

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong buổi trả lời trực tiếp trên truyền hình Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thỏa thuận cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Iran không nhằm mục đích đe dọa Israel.

Tổng thống Putin cho biết: “Khi chúng tôi cung cấp khí tài quân sự cho một nước nằm trong một khu vực địa lý cụ thể, đặc biệt là ở Trung Đông, chúng tôi đã xem xét rất kĩ tình hình chính trị tại đó. Thực tế, Mỹ đã cung cấp nhiều vũ khí vào Trung Đông hơn Nga rất nhiều”.

Tên lửa S-300 của Nga.

“Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ mối lo ngại về việc cung cấp S-300 cho Iran. Tên lửa này không nhằm gây áp lực đối với Israel, mà đơn giản chi có mục đích phòng vệ quốc gia”.

Tổng thống Nga cũng tiết lộ rằng, Tehran đã bảy tỏ sự mềm mỏng trong việc đàm phán về chương trình hạt nhân của mình và do đó Nga đã quyết định cung cấp S-300 tới nước này.

“Hiện nay, phía Iran đang cho thấy mong muốn thỏa hiệp về chương trình vũ khí hạt nhân của mình”, ông Putin nói và đồng thời hoan nghênh động thái này của Iran.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, ông Hossein Dehghan đã nói rằng những vấn đề trong việc cung cấp S-300 cho Iran hiện đã được giải quyết.

“Vấn đề giữa hai nước đã không còn. Nga và Iran đã đi đến thỏa thuận, và chúng tôi đang bàn bạc thêm về thời điểm bàn giao tên lửa”, ông nói.

“Sáu năm trước, chúng tôi đã ký hợp đồng với Nga và một số phần của hợp đồng đó vẫn có thể áp dụng dựa trên tình hình hiện nay. Hợp đồng giữa hai nước sẽ được thiết lập lại”, ông Dehghan nói thêm. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cho phép S-300 được chuyển giao tới Iran vào ngày 13/4 vừa qua. Văn bản này có hiệu lực vào thời điểm Tổng thống đặt bút ký.

Theo hợp đồng được ký kết giữa hai nước vào năm 2007, Nga sẽ gửi cho Tehran 5 đội tên lửa S-300 với giá thành là 800 triệu USD. Iran đã trả trước 166,8 triệu USD cho Nga, tuy nhiên đến giữa năm 2010, việc bàn giao tên lửa đã bị hoãn.

Tháng 9/2010, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh dựa trên những quy tắc của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, qua đó cấm cung cấp tên lửa cho Iran. Hợp đồng đã bị hủy, và khoản tiền trả trước đã được gửi trả cho Iran.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS và Sputnik, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Sputnik là hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet