Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ không được “đe dọa” Bình Nhưỡng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là “nguy hiểm”, song ông cũng mong các bên không được “đe dọa” Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Trung Quốc, ông Putin kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình đối với căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện tại.

Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ không được “đe dọa” Bình Nhưỡng - ảnh 1
Tên lửa Hwasong-12 vừa được Triều Tiên phóng thử nghiệm.

“Tôi muốn khẳng định rằng Nga cực lực phản đối việc mở rộng số lượng vũ khí hạt nhân tại các khu vực trên thế giới, trong đó bao gồm bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Nga cho biết. “Chúng tôi coi đây là hành động gây hại rất nguy hiểm”. Ông cũng nói thêm rằng việc “đe dọa đối với Triều Tiên là không thể chấp nhận được.”

Tổng thống Putin đưa ra phát biểu trên bên lề cuộc họp thượng đỉnh Một vành đai, Một con đường tại Bắc Kinh (trung Quốc), nơi có sự tham gia của 29 nguyên thủ quốc gia nhằm thúc đẩy mục tiêu mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra.

Về phần mình, Triều Tiên cho biết việc thử nghiệm tên lửa là động thái đáp trả những lời đe dọa từ phía Mỹ và các nước đồng minh, cũng như sự xuất hiện của các khí tài quân sự hiện đại trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu tùy theo lệnh của cấp lãnh đạo trung ương”, đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong cho biết.

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, một tên lửa Hwasong-12 đã được phóng đi vào ngày 14/5 và đạt độ cao 2.111,5km và đã bay một quẫng đường dài 787km. Các chuyên gia ước tính rằng tên lửa này có tầm bắn tối đa là 4.500km, đồng nghĩa với việc đảo Guam, lãnh thổ nước Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương đang bị đe dọa.

KCNA cho biết, cuộc thử nghiệm cho thấy Triều Tiên “có tất cả những phương thức hữu hiệu để đáp trả” nếu Washington có ý định tiến hành chiến dịch quân sự để ngăn Triều Tiên ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra sau khi Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết cuộc thử nghiệm này có thể sẽ buộc Mỹ phải có biện pháp mạnh tay hơn so với trước đây. “Với việc tên lửa của Triêu Tiên rơi xuống ở rất gần lãnh thổ nước Nga hơn Nhật Bản, Tổng thống Mỹ tin chắc rằng Nga sẽ không hài lòng”.

Mỹ và Nga đưa ra ước tính khác nhau về địa điểm tên lửa Triều Tiên rơi xuống. Mỹ cho biết tên lửa ở cách thành phố cảng Vladivostok của Nga 96km, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết nó rơi cách bờ biển miền Viễn Đông Nga 500km.

Mặc dù Nga và Triều Tiên không có mối liên kết thương mại bền vững, song hai nước đang xây dựng quan hệ với nhau. Dịch vụ phà nối giữa biên giới Nga và Triều Tiên là phương tiện để 50.000 công dân Triều Tiên có thể làm việc cho các dự án ở Nga.

Nga cũng là một trong số ít quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Cha của lãnh đạo Kim Jong-un là chủ tịch Kim Jong-il đã từng đến Moscow trong một chuyến công du vào năm 2011, và bản thân Tổng thống Putin cũng đã đến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2009.

Hãng tin CNN cho rằng Nga coi Triều Tiên là một cơ hội để gây sức ép với phương Tây, đặc biệt là với Mỹ. Nga “không muốn Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, song phản ứng của các quan chwucs ở Moscow là rất ít bởi họ biết Nga không phải là mục tiêu của Bình Nhưỡng”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet