Tổng thống Putin: Đừng “tốn công vô ích” chia rẽ Nga - Đức

Đức Dũng (lược dịch)

Những chiến dịch tuyên truyền chống Nga của truyền thông phương Tây sẽ không thể nào chia rẽ được mối quan hệ Nga - Đức vốn được xây dựng trên nền tảng vững chắc là sự đồng cảm và thấu hiểu nhau giữa hai dân tộc.
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel

Trên đây là một trong nhiều tuyên bố đáng chú ý của Tổng thống Nga Putin trong buổi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Bild của Đức.

Theo khẳng định của Tổng thống Nga, những nỗ lực chia rẽ quan hệ Nga - Đức của truyền thông phương Tây sẽ chỉ “tốn công vô ích” vì mối quan hệ này được xây dựng trên nền tảng là “sự thấu hiểu, đồng cảm lẫn nhau giữa hai dân tộc”.

“Những nỗ lực làm tổn hại mối quan hệ của chúng tôi thông qua các phương tiện truyền thông và các chiến dịch tuyên truyền chống lại Nga, theo tôi, sẽ không đem lại kết quả như các ông mong muốn.

Tất nhiên các ông (tạp chí Bild) không nằm trong số này. Tôi ám chỉ các phương tiện truyền thông nói chung, trong đó có các phương tiện truyền thông Đức. Ở Đức, các phương tiện truyền thông chịu ảnh hưởng rất lớn từ nước ngoài, nhất là từ bên kia đại dương” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Đề cập đến mối quan hệ Nga - Đức, người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh rằng mối quan hệ này đã được nâng lên một tầm cao mới từ năm 2005 khi kim ngạch thương mại song phương đã vượt quá con số 80 tỷ USD. Chính sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ Nga - Đức đã tạo ra một số lượng lớn việc làm ở Đức.

Sự phối hợp hoạt động giữa doanh nghiệp hai bên đã giúp tạo ra hàng nghìn doanh nghiệp mới. Về mặt chính trị, sự phối hợp giữa hai bên cũng đang góp phần tích cực vào việc giải quyết các vấn đề bất ổn ở Trung Đông và Iraq.

Theo khẳng định của ông Putin, dù hiện nay kim ngạch thương mại song phương Nga - Đức đã sụt giảm khoảng 50% từ mức 83-85 tỷ USD nhưng hiện trạng này sẽ nhanh chóng được khắc phục trong thời gian tới.

“Quan hệ hai bên vẫn được duy trì. Chúng tôi vẫn thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với Thủ tướng Đức ở các hoạt động khác nhau. Trong năm ngoái, tôi đã gặp bà Merkel 7 lần và có 20 cuộc điện đàm. Chúng tôi tổ chức các hoạt động giao lưu năm ngôn ngữ và văn hóa Nga ở Đức, Đức ở Nga.

Trong năm nay, chúng tôi đã dự định sẽ tiến hành trao đổi các hoạt động của giới trẻ. Như vậy, quan hệ Nga - Đức vẫn tiếp tục được phát triển và tôi hy vọng quan hệ này sẽ tiếp tục được củng cố mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ vượt qua được tất cả những khó khăn, phức tạp mà hai bên đang mắc phải” - ông Putin tuyên bố.

Tổng thống Nga cũng lên tiếng khẳng định rằng ông vẫn luôn tôn trọng Thủ tướng Đức A.Merkel như trước đây.

“Tôi vẫn giữ mối quan hệ như trước đây với bà Merkel. Tôi đã nói rằng bà Merkel là người rất chân thành và rất chuyên nghiệp. Trong tất cả các trường hợp tôi đều tin tưởng bà Merkel” - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

“Tôi tin rằng bà ấy là người rất chân thành. Bà Merkel có những khuôn khổ riêng cần phải tuân theo nhưng tôi không hề nghi ngờ vào sự cố gắng (của bà Merkel) trong việc tìm kiếm giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền Đông Ukraine” - ông Putin bổ sung.

Tổng thống Nga Putin cũng lên tiếng khẳng định rằng ông không hề biết bà Merkel sợ chó vì chú chó Koni bất ngờ có mặt ở nơi bà Merkel và ông Putin đang tiến hành đối thoại ở thời điểm cách đây vài năm.

Vào năm 2007, chú chó cưng của Tổng thống Nga Putin bất ngờ chạy vào căn phòng bà Merkel và ông Putin đang tiến hành hội đàm khiến bà Merkel sợ hãi. Một số phương tiện truyền thông nước ngoài nhận định rằng ông Putin đã cố tình thực hiện động thái này vì biết rằng bà Merkel rất sợ chó sau khi bị chó cắn vào năm 1995.

“Không, tất nhiên tôi không biết gì về điều đó. Ngược lại, tôi muốn làm cho bà Merkel cảm thấy thoải mái hơn khi “khoe” chú chó của mình. Sau đó tôi đã giải thích và xin lỗi bà ấy”- ông Putin giải thích.

Chú chó Koni đã được ông Putin cho “tham gia” vào khá nhiều các cuộc gặp gỡ của ông Putin với các nguyên thủ nước ngoài. Koni thường được cho đi lại tự do trong căn phòng diễn ra các cuộc đối thoại của ông Putin. Trong cuộc họp báo năm 2006, ông Putin còn phải lên tiếng đề nghị các nhà báo không cho Koni ăn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet