Tổng thống Putin: Hành động của Kiev là "tội ác" và "ngu xuẩn"

Đức Dũng (Lược dịch)

Phát biểu tại Moscow, Tổng thống Putin gọi hành động của Kiev là "tội ác" và "ngu xuẩn", đồng thời khẳng định rằng không có lý do gì để tổ chức đối thoại về tiến trình hòa bình tại miền Đông Ukraine trong khuôn khổ "Định dạng Normandy".
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt phản ứng với nỗ lực tiến hành âm mưu khủng bố ở Crimea của các nhóm biệt kích, được cho là do Bộ Quốc phòng Ukraine hậu thuẫn và cho rằng Ukraine đang lựa chọn sự khủng bố thay vì chung sống hòa bình và Ukraine đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm, sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết đã đập tan hàng loạt âm mưu tấn công vũ trang của Kiev nhằm vào khu vực Crimea.

Phát biểu tại Moscow, Tổng thống Putin gọi hành động của Kiev là "tội ác" và "ngu xuẩn", đồng thời khẳng định rằng không có lý do gì để tổ chức đối thoại về tiến trình hòa bình tại miền Đông Ukraine trong khuôn khổ "Định dạng Normandy".

Trước đó, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã đập tan một âm mưu tấn công vũ trang của các lực lượng đặc nhiệm Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu trên bán đảo Crimea. Các vụ xung đột đã làm một binh lính Nga và một nhân viên FSB thiệt mạng.

Theo FSB, mục đích của các hành động biệt kích và mang tính chất khủng bố này là nhằm làm mất ổn định bối cảnh chính trị-xã hội trong khu vực này trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào các cơ quan cấp liên bang và cấp khu vực ở Crimea.

Phản ứng với cáo buộc trên của phía Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng ông Putin đang tìm cách làm leo thang xung đột với Kiev.

"Ông Putin muốn khơi mào chiến tranh khi đang đổ thêm dầu vào lửa. Nga muốn leo thang căng thẳng, liều lĩnh tìm cách khơi mào chiến tranh với Ukraine, thử thách phản ứng của Phương Tây…", ông Kuleba viết trên mạng xã hội Twitter.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố những cáo buộc của Tổng thống Nga Putin cho rằng Kiev âm mưu tấn công vũ trang nhằm vào khu vực Crimea chỉ là một cái cớ để Mosccow có thể tăng cường các mối đe dọa quân sự nhằm vào Ukraine.

"Những cáo buộc của Nga cho rằng Ukraine đang khủng bố Crimea là hoàn toàn vô lý và lố bịch như những tuyên bố của giới lãnh đạo Moscow về việc quân đội Nga không hiện diện ở Donbass (miền Đông Ukraine)", ông Poroshenko nói đồng thời khẳng định bằng cách khiến Ukraine mất thể diện, các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Nga sẽ không thể được gỡ bỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet