Tổng thống Putin hé lộ thêm về cuộc điện đàm với ông Donald Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Ngay sau khi trở thành Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã có những bước đi đầu tiên trên cương vị người đứng đầu mới của nước Mỹ.

Trước quan điểm khác biệt với người tiền nhiệm về vấn đề quan hệ với Nga, thì cuộc điện đàm của ông với người đồng cấp Putin đã đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh nội dung của nó. Tổng thống Putin mới đây đã hé lộ một phần nội dung buổi trò chuyện này.

Tổng thống Putin hé lộ thêm về cuộc điện đàm với ông Donald Trump - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn quốc tế "Di sản Primakov", Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hé lộ thông tin nội dung cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ là ông Donald Trump.

Ông Putin cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí rằng tình trạng hiện nay của quan hệ Nga-Mỹ chắc chắn là rất cần được khắc phục. Và như tôi đã nói, đất nước chúng ta sẵn sàng vượt qua một phần của đoạn đường này".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng mối quan hệ với Mỹ xấu đi không phải do lỗi của Nga. Ông nói thêm, Nhà Trắng hiện giờ sắp có Tổng thống mới, do đó "ông tin vào cơ hội cải thiện quan hệ, bởi điều này không chỉ quan trọng với nhân dân hai nước mà còn tốt cho sự ổn định và an ninh quốc tế".

Ông Putin cũng lưu ý về việc cần thiết phải tạo ra một mặt trận thống nhất trên diện rộng để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: "Tôi lấy làm tiếc rằng hiện nay mặt trận này vẫn chưa được thành lập, và cũng chưa có có một sự thay thế nào tương đương". Tổng thống Nga cho biết, việc giải quyết vấn đề xung đột ở Trung Đông chỉ có thể đạt được nếu có sự hợp tác hiệu quả của "tất cả các bên liên quan và có tầm ảnh hưởng quốc tế".

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 vừa qua khi có được đa số phiếu đại cử tri, lễ nhậm chức của ông sẽ tiến hành vào ngày 20/1 năm tới. Tổng thống Nga đã gửi thư chúc mừng chiến thắng của Tân Tổng thống Mỹ, và hôm 14/11 hai bên đã tiến hành một cuộc điện đàm.

Nội dung của cuộc nói chuyện là đề tài đặt ra nhiều câu hỏi, bởi khác với người tiền nhiệm và ngay cả chính các đảng viên trong đảng Cộng Hòa, Tân tổng thống Mỹ trong chiến dịch tranh cử của mình đã thể hiện nhiều quan điểm khác biệt về mối quan hệ với Nga cũng như người đồng cấp Putin. Những bước đi sắp tới  trong vai trò nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ sẽ trả lời cho việc liệu ông Trump có quyết tâm thực hiện tất cả các cương lĩnh tranh cử của mình trong vấn đề đối nội lẫn quan hệ quốc tế hay không.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet