Tổng thống Putin: Hồ sơ Panama là đòn khiêu khích của Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong buổi hỏi đáp thường niên, Tổng thống Nga cho rằng vụ bê bối Hồ sơ Panama là một “sự khiêu khích”, cáo buộc các quan chức Mỹ và ngân hàng Goldman Sachs là kẻ đứng sau giật dây nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử sắp tới tại Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét rằng rằng hồ sơ Panama không phải do các nhà báo mà là do các luật sư lập nên.

Ông khẳng định: “Thật lạ lùng, họ đã công bố những thông tin rất đáng tin cậy về hiện tượng trốn thuế. Tôi có ấn tượng rằng những thông tin ấy đã được chuẩn bị không phải bởi các nhà báo, mà nhiều khả năng là bởi các luật sư dựa theo phong cách trình bày, diễn tiến sự kiện, tất cả đều rất bài bản, chuyên nghiệp. Họ đặc biệt không đổ lỗi cho bất cứ ai, chỉ đơn giản cho thấy cái bóng trên hàng rào”.

Tổng thống Nga khẳng định bê bối Hồ sơ Panama là do Mỹ đứng sau giật dây nhằm tác động tới cuộc bầu cử săp stới ở Nga. Nguồn: Sputnik

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, hồ sơ là một chuyện, nhưng những người sử dụng hồ sơ ấy theo dụng ý của mình thì lại là chuyện khác. “Họ trỏ ngón tay lên trời, nói vu vơ rằng chuyện này chuyện này có thể xảy ra ở nơi này hoặc nơi khác. Càng gần đến ngày bầu cử ở Nga, những thông tin như vậy càng được nhắc đến nhiều hơn”, ông Putin nói.

Ông Putin còn cho rằng tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung, kênh đầu tiên tiết lộ tài liệu Panama, thuộc về một ngân hàng có tiếng của Mỹ. “Suddeutsche Zeitung là một công ty truyền thông của tập đoàn tài chính Goldman Sachs, Mỹ. Điều đó đã nói lên tất cả”, ông nói.

Hồ sơ Panama còn nêu tên cả các công ty thuộc về Sergei Roldulgin, nghệ sĩ nổi tiếng đồng thời là bạn thân và là cha đỡ đầu của con gái cả ông Putin.

Đáp lại, ông Putin cho biết, ông Roldugin chẳng có nhiều tài sản riêng vì đã sử dụng để mua sắm nhạc cụ dành cho đất nước nhiều hơn những gì mà ông từng có. Tổng thống Nga khẳng định ông Roldugin không tham nhũng và ông “tự hào vì có một người bạn như vậy”.

Vụ rò rỉ các tài liệu từ một công ty luật của Panama đầu tháng này đã tạo nên một “cơn sóng” trong giới cầm quyền của nhiều nước trên thế giới khi tiết lộ nhiều tài khoản nước ngoài của các chính trị gia và nhân vật tiếng tăm ở “thiên đường trốn thuế”.

Các tài liệu này bao gồm chi tiết về các quỹ đầu tư của những khách hàng nổi tiếng như Thủ tướng Iceland David Gunnlaugsson đã phải từ chức hai ngày sau vụ rò rỉ, Thủ tướng Anh David Cameron phải chịu áp lực từ các khoản tài chính của gia đình cũng như Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet