Tổng thống Putin: Không có xung đột quân sự quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên

Đức Dũng (Tổng hợp)

Theo Ria Novosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ không leo thang thành một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn có liên quan đến vũ khí hạt nhân...
Tổng thống Nga Putin

Phát biểu với các phái đoàn tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok (Nga), ông Putin khẳng định: "Tôi chắc rằng mọi thứ sẽ không tới mức trở thành một cuộc xung đột quy mô lớn, đặc biệt là việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng đều có đủ nhận thức chung và hiểu biết về trách nhiệm của họ. Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này thông qua các biện pháp ngoại giao".

Ngoài ra, ông Putin nhận định Triều Tiên sẽ không chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa do Bình Nhưỡng coi đây là biện pháp duy nhất để phòng vệ. Dù Triều Tiên được đề nghị về triển vọng không bị áp đặt bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào nếu dừng các chương trình vũ khí, nhưng Tổng thống Putin cho hay Bình Nhưỡng tin rằng những nguy cơ cao hơn đối với an ninh của chính nước này vượt quá các lợi ích kinh tế tiềm năng của sự nhượng bộ này.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã có bài viết đăng tải trên các phương tiện truyền thông hàng đầu của các nước này. Theo đó, ông Putin tin rằng, lộ trình giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, được Nga và Trung Quốc xây dựng, sẽ có khả năng kiến tạo cơ chế hòa bình và an ninh cho bán đảo Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc đã xây dựng một lộ trình giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên (hay còn gọi là kế hoạch "đóng băng kép"). Đặc biệt, hai nước đề nghị CHDCND Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, còn Hàn Quốc và Hoa Kỳ - thì dừng tiến hành cuộc tập trận trong khu vực.

Theo kế hoạch,  song song với đó, các bên đối lập sẽ bắt đầu đàm phán và thông qua những nguyên tắc chung của mối quan hệ, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực và ý định nỗ lực để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Nga cũng đề xuất phát triển một lộ trình phục hồi dần sự tin tưởng và tạo điều kiện cho việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của một số quốc gia châu Âu, trong số đó có Đức. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho biết vẫn tiếp tục xem xét tất cả các giải pháp giải quyết vấn đề Triều Tiên, bao gồm cả vũ lực.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông (Vladivostok, Viễn Đông Nga)

Trong một diễn biến khác, tổ chức tài chính Moody's dự đoán khả năng xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên tăng từ mức rất thấp.

Khả năng xảy ra bất kỳ cuộc xung đột quân sự ngay lập tức nào trên bán đảo Triều Tiên vẫn thấp nhưng khả năng này đã tăng từ "những mức độ rất thấp" sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng. Đây là nhận định được hãng tư vấn Moody's đưa ra ngày 6/9.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet