Tổng thống Putin không đuổi quan chức ngoại giao Mỹ để trả đũa ông Obama

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định không trục xuất bất kỳ quan chức ngoại giao nào của Mỹ, sau khi Washington áp dụng lệnh trừng phạt mới nhất đối với Moscow.

Ông Putin tuyên bố: “Các quan chức ngoại giao Nga trở về từ Mỹ sẽ cùng với những người thân yêu đón mừng năm mới tại nhà của họ. Chúng tôi sẽ không gây rắc rối đối với các quan chức Mỹ tại đây, chúng tôi sẽ không trục xuất ai cả”.

Tổng thống Putin không đuổi quan chức ngoại giao Mỹ để trả đũa ông Obama - ảnh 1
Tổng thống Putin tuyên bố sẽ không trục xuất các quan chức ngoại giao Nga.

Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng Moscow vẫn sẽ cho phép gia đình và người thân của các quan chức ngoại giao Mỹ đến Nga trong dịp mừng năm mới.

“Tôi xin mời những người thân của các quan chức Mỹ làm việc tại Nga đón mừng năm mới tại điện Kremlin”, ông Putin nói.

Mặc dù Nga có quyền hành động đáp trả sau khi Mỹ tuyên bố trục xuất một loạt quan chức ngoại giao Nga, ông Putin cho biết chính phủ của ông sẽ không thực hiện những biện pháp nóng vội như vậy.

“Chúng tôi có thể thực hiện những biện pháp đáp trả, nhưng chúng tôi không cần phải làm vậy. Chúng tôi sẽ có những bước đi để khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Nga và Hoa Kỳ khi ông Trump chuẩn bị trở thành Tổng thống”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga khẳng định, hành động của Washington đối với Moscow không chỉ đã làm tổn hại đến quan hệ song phương giữa hai nước mà còn gây ảnh hưởng xấu đến thế giới.

“Chúng tôi coi những động thái này của chính phủ Mỹ đương nhiệm là hành vi gây hấn nhằm gây tác động xấu đến quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ”, ông Putin nói. “Điều này đã cản trở lợi ích của người dân hai nước. Không chỉ có vậy, với việc Nga và Hoa Kỳ có trách nhiệm gìn giữ an ninh thế giới, điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến toàn cầu”.

Tổng thống Putin cũng không quên gửi lời chúc mừng đối với Tổng thống Barack Obama và người kế nhiệm Donald Trump trong lúc năm mới đang đến gần.

“Thật đáng tiếc khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ của mình bằng hành động như vậy, tuy nhiên tôi xin chúc ông ấy cùng gia đình một năm mới tốt lành. Tôi cũng muốn chúc mừng ông Trump cũng như toàn thể người dân nước Mỹ”, ông Putin nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet