Tổng thống Putin: Lãnh tụ Fidel Castro là "biểu tượng của một kỷ nguyên"

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/11 đã ca ngợi cố Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro là "biểu tượng của một kỷ nguyên".

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin Lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Điện Kremlin trích bức điện Tổng thống Putin gửi cho Chủ tịch Cuba Raul Castro nhấn mạnh: "Tên tuổi của vị lãnh tụ kiệt xuất này phải được tôn là biểu tượng của một kỷ nguyên trong lịch sử thế giới hiện đại. Ông Fidel Castro là một người bạn chân thành và tin cậy của Nga".

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một diễn biến khác, Đảng Cộng sản Nga đề nghị dựng đài tưởng niệm Fidel Castro.

Theo ông Ivan Melnikov, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia, đại biểu từ đảng Cộng sản LB Nga, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro là biểu tượng về lòng trung thành với hệ tư tưởng, sự kiên trung và sức chiến đấu, di sản của ông sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những thế hệ tương lai, ký ức về ông cần trở thành bất tử tại Nga.

Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro

"Về đóng góp cho sự nghiệp phát triển nhân loại, trong quá trình lịch sử, về thế giới quan xã hội chủ nghĩa, Fidel luôn xứng đáng đứng ngang hàng với những nhân vật kiệt xuất như Marx, Lenin, Stalin, Jose Marti, Che Guevara. Di sản của ông sẽ còn được nghiên cứu và truyền cảm hứng cho những thế hệ tương lai. Đối với cá nhân tôi, tin buồn hôm nay là sự ra đi của một thần tượng theo nghĩa tốt đẹp nhất của từ này", — ông Melnikov phát biểu trước phóng viên.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên Bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev tuyên bố, sự ra đi của đồng chí Fidel Castro không chỉ là mất mát của riêng nhân dân Cuba mà còn là của toàn thể nhân loại.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga RIA Novosti, Chủ tịch Kosachev cho biết: "Đồng chí Fidel Castro qua đời là mất mát rất lớn của nhân dân Cuba và toàn thể thế giới. Dù theo cách nào thì cũng không phải là phóng đại khi nói điều này có tác động trên toàn cầu và thực sự ảnh hưởng tới quá trình lịch sử thế giới. Đó không chỉ là một nhà chính trị lỗi lạc đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, tên tuổi của cựu chủ tịch Castro sẽ được ghi vào lịch sử nhân loại vĩnh viễn".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet