Tổng thống Putin: Mỹ “hoang tưởng chính trị” khi nghĩ Trump tiết lộ tin mật

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý kiến của mình về cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ thông tin mật.

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng giao văn bản ghi lại nội dung cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho Quốc hội Mỹ nếu cần. Ông Putin cũng lo ngại Mỹ đang “hoang tưởng chính trị” sau khi một loạt các hãng truyền thông ở Mỹ đưa những tin tức tiêu cực như vậy.

Tổng thống Putin: Mỹ “hoang tưởng chính trị” khi nghĩ Trump tiết lộ tin mật - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga cũng cho rằng Mỹ đang xáo trộn bởi tư tưởng phản đối Nga và rằng Trump không được tạo điều kiện để có thể phát huy hết năng lực của mình. Ông nói thêm rằng Nga đánh gia cao kết quả chuyến thăm tới Mỹ của ông Lavrov sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến Moscow vài ngày trước đó.

Ông Putin gọi những cáo buộc rằng Tổng thống Trump tiết lộ thông tin mật cho Lavrov là không đúng sự thật, và rằng “những người đã phát tán những tin tức này đều dại dột và nguy hiểm” bởi nó sẽ làm hại đến chính nước Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh rằng Nga không can dự vào vấn đề nội bộ của Mỹ và cũng không có ý định làm vậy.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi báo Washington Post đưa tin rằng ông Trump đã chia sẻ cho Ngoại trưởng Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak những thông tin quan trọng. Thông tin này được cho là do một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo.

Sau khi thông tin này xuất hiện, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster nhấn mạnh rằng ông Trump không tiết lộ bất kỳ thông tin tình báo nào trong cuộc trò chuyện trên. Được biết hai bên đã nói về những đề tài như vấn đề khủng bố hay những mối đe dọa đối với hàng không.

Sau đó ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng ông hoàn toàn có quyền chia sẻ thông tin để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và đảm bảo an toàn hàng không.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nhắc lại quan điểm chung của Nga, rằng những cáo buộc đối với Trump là “vô căn cứ”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet